iPhone 5s รู้ก่อนเปิดตัว

การเปิดตัว iPhone 5s ในคืนพรุ่งนี้หรือตรงกับเที่ยงคืนของวันที่ 10 กันยายน ตามเวลาประเทศไทย คำถามที่เกิดขึ้นกับคนทั่วโลกคือ “จะมีอะไรใหม่” ที่สามารถดึงดูดให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนยอมทิ้งเครื่องเก่าเพื่อไปเป็นเจ้าของ iPhone 5s

ก่อนที่เราจะไปพบกับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ วันนี้เราจึงรวบรวมพัฒนาการต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นกับ iPhone 5S มาโหมโรงกันเล็กน้อยครับ

1. ชื่อที่ใช้เรียก iPhone รุ่นใหม่จะเป็น 5S จริงหรือ ? หรือจะกระโดดไปเป็น iPhone 6 … ?


บางครั้งก็เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยากกับชื่อผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของ Apple แม้ที่ผ่าน iPhone รุ่นใหม่ที่เกิดจากการปรับปรุงฮาร์ดแวร์พื้นฐานมักจะลงท้ายด้วยคำว่า “S” ในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันสื่อแทบทุกสำนักต่างฟันธงว่ามันคือ iPhone 5S แต่อย่าลืมว่า Apple เคยเซอร์ไพรส์ด้วยการออก The New iPad โดยไม่เรียกว่า iPad 3 มาแล้วด้วย ฉะนั้นชื่อของ iPhone 6 ที่ถูกพูดถึงกันประปรายก็อาจเป็นชื่อจริงของ iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในวันพรุ่งนี้ก็เป็นได้

2. ดีไซน์ตัวเครื่องในภาพรวม


ตัวเครื่องของ iPhone 5S ยังยึดขนาดหน้าจอ 4 นิ้วเป็นหลัก ใช้ความละเอียด 1136×640 พิกเซล พ่วงด้วยเทคโนโลยี IGZO ของ Sharp ช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงานมากขึ้นและสีสันของการแสดงผลได้คมชัดยิ่งขึ้น  และจะทำการปรับเทคโนโลยีหน้าจอบน iPhone 5 จากเดิมที่เป็นแบบ in-cell ที่แม้จะช่วยให้ตัวเครื่องบางลงแต่ก็มีปัญหาเรื่องการทัชสกรีนอยู่พอสมควร ดังนั้น Apple จะแก้ปัญหาด้วยการใช้เทคโนโลยี Touch-on-Display เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นแถมยังอาจทำให้ตัวเครื่องบางลงเล็กน้อยด้วย ส่วนพอร์ตต่างๆ หรือลำโพง ก็ยังจะเหมือนกัน iPhone 5 แทบทุกประการ แม้จะมีข่าวเร็วๆนี้ถึงขนาดหน้าจอ iPhone รุ่นใหม่ตั้งแต่ 4.8 – 6 นิ้ว แต่นั่นก็ยังอยู่ขั้นตอนการทดสอบเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนที่จะเพิ่มเติมคือสีใหม่ที่เรียกว่า “แชมเปญ” นอกเหนือจากสีดำกับสีขาว เป็นทางเลือกที่มากขึ้นของผู้ใช้สมาร์ทโฟนและยังเป็นการเดินตามกลไกของตลาดที่มักมีสีสันของสมาร์ทโฟนออกมาให้เลือกกันมากขึ้น

3. ฮาร์ดแวร์ที่พัฒนาขึ้น


ตามข้อมูลที่พบได้ตามสื่อต่างๆ ชี้ให้เห็นว่า iPhone 5S จะคงเซนเซอร์ความละเอียดของกล้องหลังไว้อยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล แต่อัพเกรดเรื่องของรูรับแสงมาอยู่ในระดับ f/2.0 พร้อมเพิ่มแฟลชคู่แบบ LED เข้ามาเติมเต็มการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นอันเป็นคุณสมบัติของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่หลายๆรุ่นในปัจจุบัน โหมดในการถ่ายวีดีโอก็เช่นกันมีผู้ค้นพบโค้ดลับที่เรียกว่า “Mogul” ซึ่งจะทำให้ iPhone 5S สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ที่ 120 เฟรมต่อวินาที นั่นก็หมายความว่าจะสามารถถ่ายวีดีโอแบบสโลโมชั่นได้นั่นเอง

4. ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ เร็ว แรงขึ้น 31%


อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะพัฒนาขึ้นคือความเร็วในการประมวลผล ซึ่ง iPhone 5S ถูกพัวพันอยู่กับชิป “A7” ที่มีคุณสมบัติของการทำงานได้เร็วกว่าชิป A6 บน iPhone 5 มากถึง 31% และยังอาจเป็นครั้งแรกสำหรับ iPhone 5S ที่รองรับระบบ 64-bit ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลขนาดใหญ่ขึ้นได้มาก

5. แบตเตอรี่

ปัญหาใหญ่ของ iPhone 5 ที่มีผู้ใช้ร้องเรียนกันบ่อยครั้งคือแบตเตอรี่ที่หมดเร็วกว่าที่ควรจะเป็น แม้จะมีข่าวว่า iPhone 5S จะหันมาใช้หน้าจอที่พ่วงมากับเทคโนโลยี IGZO ของ Sharp เข้ามาช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงาน แต่นั่นก็อาจไม่ช่วยให้ผู้ใช้เห็นภาพที่ชัดเจน ดังนั้นการเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้มีความจุเพิ่มขึ้นเพื่อยืดชั่วโมงการใช้งานจึงเป็นสิ่งที่ Apple น่าจะให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ

6. ฟีเจอร์ใหม่

ในอดีตที่ผ่านมา iPhone รุ่น S ทั้งหลายมักมีการเพิ่มฟีเจอร์ขึ้นมาอย่างน้อย 1 ฟีเจอร์ ในครั้งนี้ก็เช่นกัน iPhone 5S ตกเป็นข่าวกับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือหรือ Finger Print  ที่จะฝังอยู่ใต้ปุ่ม home เพื่อเข้าเสริมความปลอดภัยในการปลดล็อคเครื่องแทนที่การใส่รหัสแบบเดิมๆ นอกจากนี้ Finger Print อาจพ่วงมาด้วยการใช้งานร่วมกับบริการธุรกรรมทางการเงินรวมถึงบริการอื่นๆด้วย

7. วันวางขายและราคา

หลังจากเปิดตัว iPhone 5S ในวันที่ 10 กันยายนนี้ เชื่อว่า Apple ยังน่าจะทำการตลาดเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมานั่นคือจะวางขายในอีกสองสัปดาห์หรือประมาณวันที่ 20 กันยายน ในบางประเทศเท่านั้น ส่วนประเทศไทยน่าจะมาถึงในอีก 1 เดือนหลังเปิดตัว ส่วนราคาแบ่งเป็น 4 เกรด ได้แก่ 16GB ราคา $649, 32GB ราคา $749, 64GB ราคา $849 และ 128GB ราคา $949 ตามลำดับ

เป็นที่น่าสนใจว่าการมาของ iPhone 5S จะดึงดูดผู้ที่เป็นสาวกตลอดผู้ใช้สมาร์ทโฟนได้มากน้อยเพียงใด และแนวทางที่เกิดขึ้นกับ iPhone 5S จะคงความเป็น “นวัตกรรม” มากกว่าเป็นสินค้ายอดนิยมต่อไปและจะทิ้งห่างคู่แข่งในเรื่องของคุณสมบัติได้เหมือนทุกครั้งทีผ่านมาหรือไม่

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here