ครบรอบ 10 ปี iPhone อาจได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

อีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะเข้าถึงช่วงสำคัญที่หลายคนรอคอย กับงานเปิดตัว iPhone 7 ที่ลือกันว่ารอบนี้จะมีถึง 3 แบบ ได้แก่ iPhone 7, iPhone 7 Plus และ iPhone 7 Pro ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมามีภาพหลุดถูกเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ ทั้งภาพนิ่ง วีดีโอ ไปจนถึงภาพที่ดาราเอเชียรายหนึ่งถือ iPhone 7 อยู่ในมือด้วย เรียกได้ว่าภาพของ iPhone 7 ที่ใกล้เปิดตัวคงไม่ฉีกหนีไปจากที่เราเห็นกันตามหน้าสื่อครับ

ครบรอบ 10 ปี iPhone

แต่ยังไม่ทันที่ iPhone 7 จะเปิดตัว ก็เริ่มมีการพูดถึง iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในปี 2017 ซึ่งในปีดังกล่าวจะเป็นช่วงครบรอบ 10 ปี iPhone และถูกคาดการณ์ว่าความพิเศษที่แท้จริงจะเกิดขึ้นกับ iPhone 8 แน่นอน หลายสื่อในต่างประเทศเริ่มรายงานว่า Apple ได้ดำเนินงานตามโร้ดแมปสำหรับปี 2017 ไปบางส่วนแล้ว โดยเฉพาะการเริ่มต้นออกแบบ iPhone รุ่นใหม่ เพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบ 10 ปี อย่างยิ่งใหญ่

ประเด็นที่ถูกกล่าวถึงมีตั้งแต่ การเปลี่ยนดีไซน์หน้าจอแสดงผลที่จะนำเทคโนโลยี OLED ที่ให้ความยืดหยุ่นมาใช้ ทำให้ iPhone 8 มีขอบหน้าจอโค้งคล้ายกับ Samsung Galaxy S7 Edge และ Samsung Galaxy Note 7 พร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถเรียกใช้งานได้จากความโค้งของหน้าจอ

ถัดมาเป็นเรื่องของปุ่ม home อย่างที่ผู้ใช้เห็นในปัจจุบันจะพบว่า ตั้งแต่ iPhone 5s ขึ้นไป ปุ่ม home ทำการฝังเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ เพื่อใช้ปลดล็อคหน้าจอ ใช้ยืนยันตัวตนสำหรับซื้อแอพพลิเคชั่นผ่าน App Store รวมถึงรองรับชำระเงินไร้สายด้วย Apple Pay แต่ใน iPhone 8 ปุ่ม home อาจถูกตัดทิ้ง และให้ใช้งานบนหน้าจอทัชสกรีนแทน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวมีการระบุว่า Jony Ive หัวหน้าผู้ออกแบบ iPhone มีความต้องการที่จะสร้าง iPhone ที่เสมือนเป็นกระจกแผ่นเดียว ซึ่งในโอกาสครบรอบ 10 ปี อะไรก็เกิดขึ้นได้

iphone-anniversary-2

ขณะที่คุณสมบัติอื่นๆ ที่มีการคาดการณ์ล่วงหน้า อาทิ การชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย, ระบบยืนยันตัวตนแบบใหม่นอกจากสแกนลายนิ้วมือ ที่อาจเป็นสแกนม่านตา เป็นต้น

อย่างไรก็ตามทั้งหมดล้วนเป็นข้อมูลประกอบกับความน่าจะเป็นที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากสื่อต่างประเทศ แต่ก็น่าคิดไม่น้อยว่า Apple จะดำเนินการอย่างไรกับโอกาสพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 10 ปี iPhone จะมีความยิ่งใหญ่และพลิกโฉมโลกแห่งโทรศัพท์มือถืออีกครั้ง เหมือนที่ Steve Jobs เคยทำไว้หรือไม่ ? ปีหน้ายังน่าติดตามกว่าปีนี้ซะอีก….

iphone-anniversary-3

อ้างอิงจาก Macrumors 

Facebook Comments