Mind Map เปลี่ยนชีวิต!

เพราะ “การพัฒนาสมองนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมมากกว่ากรรมพันธุ์”

โทนี บูซาน ชายผู้หลงใหลการอ่านหนังสือ และสนใจการทำงานของ “สมอง” ว่ากันว่าสมัยที่เรียน British Columbia เขาเคยถามบรรณารักษ์ห้องสมุดว่าอยากได้หนังสือที่สอนวิธีใช้สมอง แล้วก็ต้องพบกับความผิดหวัง เมื่อครูบรรณารักษ์ได้ชี้ไปทางหมวดแพทย์ศาสตร์ เพราะจริงๆ แล้วเขาต้องการหนังสือที่บอกว่าจะใช้สมองอย่างไรตอนที่มันยังอยู่กับตัว ไม่ใช่หนังสือที่ผ่าสมองออกมาดูว่ามันทำงานเป็นอย่างไร!!

ด้วยเหตุนี้เขาจึงบอกกับตัวเองว่า จะต้องเขียนหนังสือที่เกี่ยวข้องกับการใช้สมองให้ชาวโลกทุกคนได้อ่านให้ได้ ซึ่งต่อมาก็คือ “Use Your Head” หรือ “ใช้หัวคิด” หนังสือเล่มแรกที่อธิบายเทคนิคการใช้สมองอย่างถูกวิธีและให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด หนึ่งในนั้นก็คือ Mind Map นั่นเอง

เบื้องหลังความคิดในเรื่อง Mind Map ของเขาเกิดจากการสังเกตว่าในวัยเด็กหนังสือที่อ่านมักใช้ตัวหนังสือขนาดใหญ่และเขียนด้วยดินสอหลากสี แต่เมื่อโตขึ้นตัวหนังสือก็จะก็มีขนาดเล็กลงและจำนวนมากขึ้น ในขณะที่ภาพและสีสันก็มีความหลากหลายน้อยลง

พอเข้ามหาวิทยาลัย เขาก็เริ่มเรียนรู้และชื่นชมระบบความจำของชาวกรีก ที่ใช้จินตนาการและการเชื่อมโยงมาช่วยจำสิ่งต่างๆ นับพันรายการได้อย่างแม่นยำ เขายังพบอีกว่าสมองของคนเรามีพลังที่ยิ่งใหญ่ซ่อนไว้ ลีโอนาร์โด ดา วินชี นักคิดผู้ยิ่งใหญ่ของโลก ก็ใช้รูปภาพและสัญลักษณ์ เป็นตัวช่วยในการจดจำ

ความสำเร็จของทฤษฎีที่เขาค้นพบอย่าง Mind Map โด่งดังจนสถานีโทรทัศน์ BBC ของประเทศอังกฤษ ติดต่อให้เขาทำรายการแนะนำ Mind Map ครึ่งชั่วโมง แต่พอเอาเข้าจริงรายละเอียดความน่าสนใจมีเยอะเสียจนต้องทำเป็นซีรีส์จำนวน 10 ตอน (ตอนละ 1 ชั่วโมง) ผลปรากฏว่ารายการได้ถูกนำมารีรันอีกถึง 10 ครั้งในช่วงสิบปีแรก

Tony Buzan

Tony Buzan ชายผู้ค้นพบ Mind Map

โทนี่ได้กล่าวถึงการพัฒนาสมองว่า “ทุกคนสามารถฉลาดหลักแหลมได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าได้รับโอกาสและการพัฒนาสมองอย่างถูกวิธี การพัฒนาสมองนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมมากกว่ากรรมพันธุ์”

laws_mindmap
ตัวอย่างแอพฯ Mind Mapping ของ Tony Buzan

Facebook Comments