เผยมาตรฐาน MicroSD ใหม่ “App Performance Class” เน้นเก็บข้อมูลแอพฯ บนสมาร์ทโฟน

SD Association หรือ SDA เจ้าเก่า ได้ประกาศมาตรฐานความเร็ว MicroSD ใหม่อีกครั้งคือ App Performance โดยใช้ชื่อรุ่นแรกว่า A1 เน้นประสิทธิภาพ สำหรับเก็บข้อมูลแอพฯ ของอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตโดยเฉพาะ

ap_resize

มาให้งงอีกครั้ง ก่อนหน้านี้ ทาง SDA กลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์เก็บข้อมูล เคยได้ประกาศมาตรฐานความเร็วใหม่ ในชื่อรหัส “V” หรือ Video Speed Class ล่าสุดก็ได้เปิดตัวมาตรฐานใหม่อีกครั้ง ในชื่อรหัสว่า “A” หรือ “App Performance Class” ที่เน้นมาตรฐานด้านประสิทธิภาพ ในการเก็บข้อมูลบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เพื่อตอบสนองฟีเจอร์ย้ายข้อมูลแอพฯ ลง MicroSD ของ Android 6.0 Marshmallow นั้นเอง

สำหรับมาตรฐานใหม่นี้ จะใช้วัดตัว IOPS (input / output operations per second) หรือความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลของ MicroSD นั้นเอง โดยรุ่นแรกจะใช้ตัวย่อว่า “A1” ตามร่างมาตรฐาน SD Specification 5.1 ที่พื้นฐานนั้น ต้องมีสเปกอ่านข้อมูลแบบสุ่มได้ 1500 random read IOPS กับเขียนข้อมูลแบบสุ่มได้ 500 Random Write IOPS และสามารถเขียนข้อมูลต่อเนื่องได้ถึง 10 MB ต่อวินาที

หลังจากนี้ MicroSD รุ่นใหม่ ๆ จะมีโลโก้ A1 หรือ A2 เพิ่มเข้ามาใหม่ด้วย ส่วนโลโก้อื่น ๆ อย่าง U3, V60, UHS-1 และ UHS-2 ก็ยังมีอยู่เช่นเดิม ใครที่ยังงง ๆ กับตัวย่อพวกนี้ ลองศึกษาเพิ่มเติมได้ที่บทความ “บอกลา SD Card Class 4 ได้แล้ว” นี้เลยครับ

ที่มา : The Verge

Facebook Comments