ตัวเต็งซีอีโอไมโครซอฟท์จะขอโละ Bing กับ Xbox หากได้รับเลือก

หนึ่งในตัวเต็งที่้จะเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์อย่าง Stephen Elop ชูวิสัยทัศน์ว่าหากเขาได้รับเลือกจะขอปรับโครงสร้างองค์กรใหม่โดยการเริ่มต้นโละ Bing และ Xbox ทิ้ง

stephen-elop-bing-xbox

Stephen Elop เผยว่าหากมีโอกาสได้เข้ามาดำรงตำแหน่งซีอีโอของไมโครซอฟท์เขาจะหันมาผลักดันผลิตภัณฑ์ Office บนแพลตฟอร์ม iOS และ Android มากขึ้น ซึ่งจะเป็นกลยุทธ์ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพยอดขาย Windows PC และแท็บเล็ต ที่ขณะนี้ไมโครซอฟท์กำลังเผชิญกับสภาวะถดถอยของอุตสาหกรรมพีซีที่ส่งผลต่อ Windows OS โดยตรง ดังนั้นธุรกิจบางประเภทอาจจะต้องถูกโละออกไปอันได้แก่ Bing และ Xbox เพื่อให้ไมโครซอฟท์สามารถดำเนินยุทธศาสตร์ทางด้าน enterprise และระบบ cloud ได้อย่างเต็มรูปแบบ

จากวิสัยทัศน์ของ Stephen Elop ค่อนข้างใกล้เคียงกับ Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ที่เคยให้ความเห็นไว้อย่างน่าสนใจว่า ไมโครซอฟท์สมควรแยกออกเป็น 2 บริษัทคือบริษัทที่เน้นธุรกิจด้านองค์กรและบริษัทที่เน้นด้านคอนซูเมอร์ เพื่อผลักดันยอดขายซอฟต์แวร์และบริการให้ตลาดองค์กรให้มากขึ้น และลดความสำคัญของผลิตภัณฑ์อย่าง Bing และ Xbox ลงไป

อย่างไรก็ดีเราคงต้องดูกันต่อไปว่าใครจะได้มาเป็นซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์ โดยในตอนนี้มีตัวเต็งสองรายได้แก่  Alan Mulally ซีอีโอของ Ford กับ Stephen Elop อดีตซีอีโอ Nokia ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่ก่อนสิ้นปีนี้เราน่าจะได้รู้กันละครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here