Norton พัฒนาเสื้อผ้าป้องกันภัยจากอุปกรณ์สแกนข้อมูล

ทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว ยิ่งการใช้งานในโลกออนไลน์สะดวกมากขึ้นเท่าใด ความเสี่ยงในการใช้งานก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพราะบรรดาคนร้ายก็อาศัยช่องทางหลายอย่างในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ โดยปัจจุบันมีทั้งการเข้าถึงข้อมูลออนไลน์ด้วยการใช้มัลแวร์หรือ Phishing แต่ที่น่าตกใจก็คือ เวลานี้เข้าถึงระบบฮาร์ดแวร์ด้วยวิธี Skiming กับบัตรเครดิตหรือ ATM ด้วยเครื่องมืออ่านข้อมูลได้แล้ว ส่วนต่างประเทศก็มีการใช้เครื่องมือในการสแกนข้อมูลจากบัตรในแบบไร้สายได้อีกด้วย จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากในการป้องกันข้อมูลที่เราจัดเก็บอยู่ในกระเป๋าให้เกิดความปลอดภัย

RFID-Blocking

แต่ก็มีผู้พัฒนาระบบป้องกันที่มีศักยภาพและเป็นที่รู้จักกันดีอย่าง Symantec ซึ่งมีทีมที่ทำงานร่วมกัน ที่ได้คิดค้นอุปกรณ์ป้องกันการสแกนในรูปแบบทางกายภาพ นั่นคือ การผลิตเป็นกางเกงยีน์และเสื้อคลุมที่ปกป้องสัญญาณจากการสแกนภายนอก โดยที่ชุดนั้นจะสร้างขึ้นด้วยพื้นฐานของ Silver ที่เป็นวัสดุในการบล็อคสัญญาณ RFID เพื่อไม่ให้ผู้ที่เจตนาไม่ดีสามารถสแกนข้อมูลที่อ่อนไหวหรือเป็นความลับ โดยเสื้อผ้าที่ผลิตขึ้นมานี้ จะสวมใส่สบายไม่ต่างจากเสื้อผ้าปกติ เพียงแต่กางเกงยีนส์จะผลิตตามไลฟ์สไตล์ให้คล่องตัว โดยมีกระเป๋าที่เป็น RFID Blocking 2 ช่อง ผลิตจากผ้าฝ้าย 88% โพลีเอสเตอร์ 10% และสแปนเดกซ์ 10% ส่วนของ แจ๊คเก็ต นั้นจะผลิตจาก Rayon 67% ไนลอน 28% และสแปนเดกซ์ 5% โดยกางเกงยืนส์ที่มีกระเป๋าพิเศษ ก็เหมือนกับเสื้อผ้าทั่วไป การดูแลก็เพียงซักน้ำเย็นและตากให้แห้ง ส่วนแจ๊คเก็ตก็ซักตากตามปกติ

ทั้งกางเกงยีนส์และเสื้ออาจจะยังไม่พร้อมเสียทีเดียวในการวางจำหน่าย แต่สนนราคาที่ออกมานั้น กางเกงยีนส์อยู่ที่ประมาณ 168USD และแจ๊คเก็ต 198USD ซึ่งดูจากปริมาณความต้องการดูเหมือนว่าแจ๊คเก็ตจะมีน้อยกว่ากางเกงยีนส์ น่าจะเพราะมีกระเป๋า RFID-Blocking เพียงช่องเดียว แต่กางเกงยีนส์มีถึง 2 ช่องและใช้งานได้สะดวกกว่า เป็นการป้องกันอีกรูปแบบหนึ่งที่ต่างไปจากระบบโปรแกรม แต่ก็ช่วยให้คนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ในชีวิตประจำวันเกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ที่มา : extremetech

Facebook Comments