ดูดติดกระจก ตำรวจใช้อุปกรณ์สุดล้ำ จับรถจอดผิดกฎหมาย

ล็อกล้อมันง่ายไป ตำรวจนิวยอร์กผุดไอเดียใหม่ ใช้อุปกรณ์สุดล้ำวางหน้ากระจกรถที่ฝ่าฝืนจอดรถในที่ห้ามจอด ทำให้มันจะยึดติดกับกระจกและไม่สามารถถอดออกได้ง่ายๆ

ตำรวจนิวยอร์ก หรือ NYPD เรียกอุปกรณ์นี้ว่า Barnacle มีลักษณะคล้ายเพรียงที่ยึดเกาะตัวเองเข้ากับหิน แค่กางออกและวางไว้บนกระจกหน้ารถ ถ้วยดูดขนาดยักษ์ 2 อันจะดูดติดเข้ากับกระจกโดยใช้ปั๊มในตัว วิธีนี้ใช้เวลาน้อยกว่า 1 นาทีในการติดตั้ง แต่สามารถบดบังทัศนวิสัย ทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถมองเห็นได้

 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by C⑧NFIDENTIAL (@carsconfidential)

 

อีกทั้งมันยังส่งเสียงเตือนจะดังขึ้นทุกครั้งที่มีคนพยายามนำเจ้า Barnacle จากกระจกหน้ารถ แถมมันยังมีเทคโนโลยี GPS ช่วยติดตามตำแหน่งในกรณีที่รถเคลื่อนที่ออกจากจุดเกิดเหตุ มันจะแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ทันที

อุปกรณ์ชิ้นนี้ช่วยเพิ่มความเร็วในการปฏิบัติหน้าของตำรวจ ที่เคยต้องใช้เวลามากกว่า 3 นาที ในการใส่อุปกรณ์สวมล้อรถในแบบเดิม

ส่วนวิธีแก้ง่ายๆ เพียงแค่คุณสแกนโค้ด QR ที่ติดอยู่บนอุปกรณ์ ป้อนเลขทะเบียน และจ่ายค่าปรับ 185 ดอลลาร์ (ประมาณ 6,800 บาท) แลกกับรหัสปลดล็อค ส่วนตัวอุปกรณ์ก็สามารถพับเก็บและส่งคืนได้ โดยไม่ต้องเสียเวลานั่งรอเจ้าหน้าที่มาถอดอุปกรณ์สวมล้อเหมือนที่ผ่านมา

และเพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์จะถูกส่งกลับ NYPD ได้กำหนดค่าธรรมเนียมการถือครองอุปกรณ์ไว้ที่เดือนละ 250 เหรียญต่อเดือน หรือประมาณ 9,000 บาท

โครงการนำร่องนี้เริ่มใช้งานแล้วที่รัฐ ควีนส์ เป็นที่แรก และกำลังขยายไปยังเขตอื่นๆ ของสหรัฐในอนาคต ซึ่งการที่อุปกรณ์ถูกมองเห็นได้ง่าย ยิ่งช่วยย้ำเตือนผู้ขับขี่รายอื่นไม่ให้จอดรถผิดกฎหมาย และการกีดขวางการจราจรได้ด้วย

ที่มา : cbsnews timeout