เข้ามาช๊อต! เข้ามาช๊อตหน่อย!! สายรัดข้อมือสำหรับคนขี้เกียจและขี้เซา

ว่ากันว่าสิ่งที่ยากที่สุดในการออกกำลังกายคือการพาตัวไปออกกำลังกายนี่แหละ!  เชื่อว่าทุกคนต้องเคยประสบปัญหา “ขี้เกียจ” ไปออกกำลังกายหรือ “ขี้เกียจ” ตื่นนอน หากคุณพบเจอกับปัญหานี้อยู่เราขอแนะนำสายรัดข้อมือสุดไฮเทคที่สามารถ “ช๊อต” ผู้สวมใส่ได้หากขี้เซาและขี้เกียจเสียเหลือเกิน!!  O_O?!

pavlok

สายรัดข้อมือ Pavlok นี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่อุปกรณ์สวมใส่เพื่อสุขภาพธรรมดาๆ  แต่มาพร้อมคอนเซปท์ที่แปลกกว่า Wearable Devices เจ้าอื่นๆ  ตรงที่มันสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาช๊อตผู้ใส่ได้เมื่อไม่ยอมปฏิบัติตามแผนกำหนดการที่วางไว้ได้  เช่น  แม้มันจะปลุกให้คุณตื่น  แต่ทำอย่างไรคุณก็ไม่ยอมตื่นเสียที  เจ้า Pavlok จะทำการปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆมาช๊อตให้คุณตื่น

นอกเหนือจากคุณสมบัติที่สามารถลงโทษผู้สวมใส่ที่ไม่ทำตามเป้าหมายแล้ว  Pavlok ก็สามารถทำหน้าที่เหมือน Wearable Devices เพื่อสุขภาพทั่วๆไป  คือใช้สำหรับตาม Track พฤติกรรมต่างๆในแต่ละวันของคุณ  โดยแสดงผลผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ

pavlokprotolead

หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะรู้สึกว่าเจ้า Pavlok เป็นเครื่องมือที่ดูน่ากลัวและรุนแรง  แต่ความจริงหลักการดังกล่าวนี้มีปรากฏอยู่ในวิชาจิตวิทยามานานแล้ว  เราเรียกว่าการเสริมแรงทางลบ (Negative Reinforcemnet ) เพื่อก่อให้เกิดการเรียนรู้นั่นเองค่ะ  อธิบายง่ายๆก็คือการที่เราโดนลงโทษจากการถูกไฟช๊อตไปสักระยะหนึ่ง  ในที่สุดเราก็จะเรียนรู้ที่จะเลิกพฤติกรรมที่ไม่ดี (ตื่นสาย ไม่ยอมออกกำลังกาย) ได้ในที่สุด  เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจไปกับแนวคิดของเจ้าสายรัดข้อมือ Pavlok นี้นะคะ

สำหรับใครที่สนใจสายรัดข้อมือ Pavlok นี้  สามารถ Pre-order ได้จากเว็บไซต์ของผู้ผลิต  ซึ่งทางผู้ผลิตคาดการณ์ว่า Pavlok นี้จะสามารถวางจำหน่ายทั่วไปได้ในช่วงปลายปี 2014 นี้

 

 

อ้างอิงจาก DesignTaxi

 

 

 

Facebook Comments