รีวิว ASUS Zenfone 2 รุ่น ZE551ML (RAM 4GB) สมดุลของสมาร์ทโฟน ในทุกจังหวะของการใช้งาน

กลางเดือนพฤษภาคม 2558 นี้ ASUS ประเทศไทย เป็นฤกษ์งามยามดีในการวางจำหน่าย ASUS Zenfone 2 ครั้งแรกอย่างเป็นทางการ โดยแบ่งเป็น 3 รุ่น ได้แก่ ZE551ML Ram 4 GB, Rom 64 GB, CPU Z3580(2.3GHz), ZE551ML Ram 2 GB, Rom 32 GB, CPU Z3580(2.3GHz), ZE550ML Ram 2 GB, Rom 16 GB, CPU Z3560(1.8GHz)

zenfone2-0012

ล่าสุดนี้ ARiP ได้รับ ASUS Zenfone 2 ในรุ่น ZE551ML (RAM 4GB) มาทำการรีวิวให้ทุกท่านได้ทราบถึงความน่าใช้ของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด ก่อนที่จะกำเงินสดหรือพกบัตรเครดิตไปหาซื้อใช้เองหรือฝากญาติพี่น้อง ซึ่งตัวเครื่องในการรีวิวครั้งนี้ต้องขอขอบคุณ ASUS ประเทศไทย มา ณ โอกาสนี้ด้วย

มาทำความรู้จักกับ ASUS Zenfone 2 ZE551ML (RAM 4GB) เริ่มกันที่สเปคกันเลยครับ

– หน้าจอ Super Bright IPS ขนาด 5.5 นิ้ว หน้าจอให้มุมมองกว้างถึง 178 องศา ความละเอียด 1920 x 1080 (Full HD), 403ppi, กระจกหน้าจอกันรอย Gorilla Glass 3, สามารถป้องกันรอยนิ้วมือในขณะสัมผัสหน้าจอด้วยเทคโนโลยี Oleophobic, และยังใช้เทคโนโลยี Ultra Sensitive ที่ช่วยสัมผัสหน้าจอได้แม้สวมถุงมือ

– หน่วยประมวลผล Intel Atom Z3580 แบบ 64-bit Quad-Core ความเร็ว 2.3GHz, หน่วยประมวลกราฟฟิก PowerVR Series 6 – G6430 สนับสนุน OpenGL 3.2

-แรม 4GB LPDDR3, หน่วยความจำภายใน 32GB (รุ่นที่นำมารีวิว), รองรับ Micro SD card ความจุสูงสุด 64GB, ใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด

-กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, ค่ารูรับแสง f/2.0, องค์ประกอบของเลนส์กล้อง PixelMaster ทั้ง 5 ส่วน ช่วยให้ได้มุมการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าถึง 85 องศา และให้มุมกว้างได้มากถึง 140 องศา สำหรับการเซลฟี่แบบกลุ่มหรือพาโนรามาจากกล้องหน้า นอกจากนี้ยังมีโหมดแสงน้อยมาด้วย

-กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto-Focus, ค่ารูรับแสง f/2.0, องค์ประกอบของเลนส์กล้อง PixelMaster ทั้ง 5 ส่วน ช่วยให้ภาพถ่ายและวีดีโอมีความสว่างและสีสดใสเพิ่มมากขึ้น, มีแฟลชคู่ Dual-LED, สามารใช้โหมดถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้, รองรับการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p @30fps

-ระบบเสียง ASUS SonicaMaster

-สนับสนุนการเชื่อมต่อ WiFi 802.11a/b/g/n/ac dual band, Bluetooth 4.0, NFC, รองรับ 3G แล 4G LTE

-พอร์ตเชื่อมต่อ earjack 3.5mm, Micro USB

-แบตเตอรี่ความจุ 3000maAh มาพร้อมเทคโนโลยี BoostMaster ช่วยให้การชาร์จเร็วขึ้น โดยสามารถชาร์จจาก 0% ถึง 60% ได้ภายใน 39 นาที

ตัวกล่อง ASUS Zenfone 2 รุ่น ZE551ML (RAM 4GB)

ด้านหน้ากล่องมานีขาวแบบเรียบง่าย มีชื่อ Zenfone 2, สีเครื่อง พร้อมกับโลโก้ที่ยืนยันถึงการได้รับรางวัล DESIGN AWARD 2015 ส่วนด้านข้างกล่องจะมีสีที่ตรงกับตัวเครื่อง มีสัญลักษณ์ที่ระบุภาพรวมของ Zenfone 2  เมื่อเปิดกล่องออกมา ตัวเครื่องจะถูกห่อด้วยพลาสติกที่มีสเปคคร่าวๆ และชื่อรุ่นกำกับอยู่ โดยก่อนการเปิดกล่องให้สังเกตว่าจะมีปลายห่อพลาสติกยื่นออกมาเล็กน้อย เพื่อให้การเปิดกล่องมีความสะดวกนั่นเอง นอกจากนี้ภายในกล่องจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ทีจำเป็นอย่าง Adaptor ชาร์จไฟ, สาย USB, หูฟัง และคู่มือการใช้งาน

zenfone2-002

ภาพจากงานเปิดตัว ASUS Zenfone 2 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนิเซีย

zenfone2-003

ข้อสังเกต ASUS Zenfone 2 รุ่น ZE551ML (Ram 4GB)

zenfone2-001

สำหรับการวางจำหน่าย ASUS Zenfone 2 ในประเทศไทย กลางเดือนพฤษภาคม 2558 นี้ ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะมี 3 รุ่น 2 โมเดล ซึ่งตัวท็อปที่สุดจะเป็น ASUS Zenfone 2 รุ่น ZE551ML (Ram 4 GB) ที่นำมารีวิวในครั้งนี้ ซึ่งจุดที่จะทำให้ผู้ใช้ไม่สับสนในการเลือกซื้อว่ารุ่นใดคือตัวท็อปสุด ให้สังเกตที่ข้างกล่องจะมีรหัส ZE551ML ระบุไว้ชัดเจน อีกจุดสังเกตจะอยู่ใต้กล่อง เป็นสติ๊กเกอร์แปะไว้ พร้อมระบุรหัส ZE551ML, หมายเลข IMEI ส่วนท้ายสุดจะเป็นการระบุถึงสีตัวเครื่อง, รองรับ LTE ได้, ชิปที่ใช้และความเร็ว, แรม, หน่วยความจำภายใน, ระบบปฏิบัติการ Android, ขนาดหน้าจอ, ความละเอียดกล้องหน้าและหลัง และมีหูฟังแถมมาด้วย

ASUS Zenfone 2 รุ่น ZE551ML (Ram 4 GB) มีขนาดเครื่องโดยรวมที่ 152.5 x 77.2 x 10.9 mm น้ำหนัก 170 กรัม ซึ่งความสูงและน้ำหนักของ ASUS Zenfone 2 รุ่น ZE551ML (Ram 4 GB) จะน้อยกว่า iPhone 6 Plus ที่มีขนาดเครื่องโดยรวมอยู่ที่ 158.1 x 77.8 x 7.1 mm น้ำหนัก 172 กรัม แต่ทว่า Zenfone 2 ตัวท็อปนี้ มีความหนาถึง 10.9 mm อาจจะสวนทางกับการออกแบบสมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์ในทุกวันนี้ที่เน้นความบางเป็นสำคัญ อย่างไรก็ดีในความหนาของตัวเครื่องกลับไม่ส่งผลต่อการหยิบจับ เนื่องจากการออกแบบส่วนหลังให้มีลักษณะโค้งเล็กน้อย เพื่อให้เข้ากับรูปมือในขณะหยิบจับขึ้นมาใช้งาน

ASUS Zenfone 2 รุ่น ZE551ML (Ram 4 GB) ใช้พลาสติกขัดมันเป็นส่วนประกอบของฝาหลัง แฝงไปด้วยลวดลายที่ให้ความรู้สึกเสมือนว่าฝาหลังทำจากวัสดุประเภทโลหะ แทรกด้วยการแปะโลโก้ ASUS, Intel และ Zenfone ก่อนจะปิดท้ายด้วยแท็บลำโพง แต่นอกเหนือจาก Zenfone 2 ฝาหลังสีแดงสุดฮอตที่เข้ากับสภาพอากาศอันร้อนแรงของบ้านเราในเวลานี้ ยังมีฝาหลังอีกถึง 4 สี ไว้เป็นทางเลือกในการเลือกซื้ออีกเช่นกัน

 

ที่เด่นชัดที่สุดในฝาหลังจะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงใต้กล้องหลัง ที่ ASUS ย้ายตำแหน่งมาจากด้านข้างใน Zenfone รุ่นที่แล้ว สามารถทำงานเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับการถ่ายภาพได้ ซึ่งข้อดีของการปรับดีไซน์นี้ช่วยให้การใช้งานทั้งด้านความบันเทิงและการถ่ายภาพมีความสะดวกมากขึ้น แต่ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ย้ายไปอยู่ตำแหน่งด้านบนตัวเครื่องอาจสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้บางท่านเล็กน้อย โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องการปิดเครื่องหรือปิดหน้าจอด้วยการกดปุ่มด้วยมือเดียว
zenfone2-006

เมื่อถอดฝาหลังออกมาจะพบว่าที่ฝาหลังแนบ NFC มาด้วย แบตเตอรี่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ มีถาดใส่ซิมการ์ด 2 ซิมและ Micro SD card ครอบทับแบตเตอรี่อยู่

ในฝั่งอุปกรณ์สำหรับ Zenfone 2 ทาง ASUS จัดเต็มด้วยอุปกรณ์หลากหลายชนิด ทั้งเคส, แฟลชเสริม, แบตเตอรี่สำรอง และอื่นๆ

ประสบการณ์การใช้งาน

ASUS Zenfone 2 รุ่น ZE551ML (Ram 4 GB) มาพร้อม Android 5.0 Lollipop ครอบทับด้วยอินเตอร์เฟซที่พัฒนาขึ้นโดย ASUS เรียกว่า ZenUI ที่ผสมผสานกับความเรียบง่ายในแพลตฟอร์มจาก Google ได้อย่างลงตัว

ในแอพฯ ใช้งานที่จำเป็นในชีวิตประจำวันอย่าง เครื่องคิดเลข ล้วนมาพร้อมกับความเรียบง่ายเช่นเดียวแป้นพิมพ์

ขณะเดียวกัน ZenUI ยังได้แบ่งโฟลเดอร์ของแอพฯ แต่ละประเภทไว้เป็นหมวดหมู่ เพื่อการเข้าถึงบริการและการใช้งานด้านต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และมีตัวเลือกในการจัดการแอพฯ ตามความพึงพอใจของผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะการลบ, ซ่อน หรือตั้งโฟลเดอร์ใหม่ให้กับแอพฯ ที่ดาวน์โหลดเพิ่มจาก Play Store


ภายในอินเตอร์เฟซจาก ASUS มีตัวเลือกให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งให้เหมาะสมตามความถนัดมากขึ้น เช่น การเรียกใช้งานวิตเจ็ต สำหรับเพิ่มตัวเลือกในการใช้งานตั้งแต่หน้าโฮม, โหมดใช้งานง่าย ด้วยการปรับขนาดไอคอนแอพฯ ให้ใหญ่ขึ้น โดยส่วนตัวมองว่าช่วยผู้ใช้บางรายที่อาจมีปัญหาทางด้านสายตาหรือผู้สูงอายุได้มองตัวหนังสือและเลือกใช้แอพฯ ที่ต้องการได้ง่ายขึ้น หรือจะเป็นโหมดธีมที่จะช่วยเพิ่มความฟรุ้งฟริ้งให้กับการใช้งานก็มีให้เลือกในขั้นต้น 3 แบบ และในกรณีที่ Zenfone 2 เครื่องเดียวมีผู้ใช้หลายคน เราสามารถกำหนดบุคคลที่จะเข้าใช้งานได้ แยกส่วนการใช้งานแอพฯ ต่างๆ ของแต่ละบุคคลได้อย่างชัดเจน

ในโหมดการโทร หลายคนอาจคุ้นเคยกับการใช้งานเพียงโทรเข้า รับสาย และเพิ่มรายชื่อ แต่ในโหมดนี้ยังมีตัวเลือกให้ใช้งานอีกพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มรายชื่อหรือผู้ติดต่อคนโปรด, การเพิ่มรายละเอียดนอกจากหมายเลขโทรศัพท์ในรายชื่อต่างๆ ตามที่เราเห็นสมควร, การคัดแยกรายชื่อของแต่ละคน เพื่อเพิ่มลงในหมวดหมู่ที่กำหนดมาให้ เช่น ครอบครัว, เพื่อน, ผู้ติดต่อฉุกเฉิน หรือจะเพิ่มหมวดหมู่เองก็สามารถทำได้ และสามารเพิ่มรายชื่อของบุคคลสำคัญลงให้ในส่วน VIP ได้ เป็นต้น

มาถึงฟีเจอร์แนะนำใน Zenfone 2 นั้นมาพร้อมกับ ZenMotion การสัมผัสบนหน้าจอด้วยท่าทางเพื่อเรียกใช้งานแอพฯ ในขณะปิดหรือล็อคหน้าจอ เช่น การเขย่าเพื่อบันทึกภาพลงในเมนู Do It Later, เมื่อปิดหน้าจอสามารถแตะที่หน้าจอสองครั้ง เพื่อสั่งให้หน้าจอเปิดขึ้นมาได้, หรือจะเป็นใช้นิ้ววาดเป็นรูปตัว C เพื่อเปิดโหมดกล้อง เป็นต้น

อีกหนึ่งฟีเจอร์น่าใช้สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องแบตเตอรี่จะหมดเร็ว เพียงเข้าไปที่เมนูการจัดการพลังงาน และเปิดใช้โหมดประหยัดพลังงาน ที่มีให้เลือกถึง 3 โหมดด้วยกัน

การใช้งานด้านความบันเทิง

zenfone2-0047

แน่นอนว่าในปัจจุบันนอกจากใช้สมาร์ทโฟนเพื่อโทรเข้า รับสาย, ส่ง SMS, แชท, เช็คข่าวสารความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย แล้ว การใช้งานด้านความบันเทิงยังเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนให้ความสำคัญไม่แพ้กัน ด้วยหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) ที่มากับ Zenfone 2 สามารถชมภาพยนตร์หรือคลิปวีดีโอที่มีภาพความละเอียด Full HD ได้อย่างชัดเจน

การทดสอบประสิทธิภาพ

การทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอพพลิเคชัน Antutu Benchmark ผลคะแนนออกมาอยู่ที่ 46513 ทดสอบด้านการถ่ายภาพซึ่งหากสังเกตจากภาพแรกจะพบว่าคะแนนการทดสอบ AnTuTu เหนือกว่าเรือธงจาก Samsung เมื่อปีที่แล้ว อย่าง Galaxy S5 หรือจะเป็น HTC One M8, Huawei Mate 7 อยู่เล็กๆ

การทดสอบด้านถ่ายภาพ

zenfone2-0050

ตามสเปค ASUS Zenfone 2 ZE551ML (RAM 4GB) กล้องหลังมากับความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.0 ช่วยเพิ่มความคมชัดให้กับการถ่ายภาพ รองรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วยโหมด Low-Light ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับภาพในขณะใช้กล้องหลังถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีมากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกันกล้องหลังของ Zenfone 2 ยังสามารถปรับแต่งค่าอื่นๆ ได้ เช่น ค่า ISO, ไวต์บาลานซ์, ค่าการรับแสง, ความละเอียดของกล้องได้ และอื่นๆ ได้ นอกจากนี้ก่อนการถ่ายภาพยังสามารถควบคุมค่าแสง คุณจึงสามารถปรับภาพให้สว่างหรือมืดลงได้ก่อนถ่ายภาพ

zenfone2-0053

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง ASUS Zenfone 2 ZE551ML (RAM 4GB) ที่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล อัตรส่วน 4:3
สรุปและความคิดเห็น ASUS Zenfone 2 ZE551ML (RAM 4GB)

เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมฟีเจอร์และสเปคที่มีความสมดุลสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน กล้องดิจิตอลสามารถตอบสนองกับผู้ใช้ที่ชื่นชอบการใช้สมาร์ทโฟนในถ่ายภาพได้ดีพอสมควร พร้อมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกดชัตเตอร์ถ่ายภาพให้มีความง่ายและสะดวกมากขึ้นจากปุ่มที่ย้ายไปอยู่ด้านหลัง รองรับการเซลฟี่ได้แบบถนัดมือ หน้าจอแสดงผลความละเอียด Full HD ถือว่าเพียงพอกับการรับชมภาพยนตร์หรือคลิปวีดีโอ

แม้ในการออกแบบจะไม่เน้นไปที่ความบางของตัวเครื่องเหมือนเช่นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ จากหลายแบรนด์ แต่ทั้งนี้ก็เพื่อประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น ตั้งแต่เริ่มแรกที่มีการหยิบจับ ฉะนั้นแล้วเมื่อมองที่ประสิทธิภาพและความน่าใช้ ASUS Zenfone 2 ZE551ML (RAM 4GB) เป็นทางเลือกที่มีความลงตัวที่น่าซื้อหาไว้ใช้งานที่สุดในตอนนี้

โดย Zenfone 2 รุ่นที่จะวางจำหน่ายในไทยแน่ๆ มี 3 รุ่น 2 โมเดล ได้แก่

1. ZE551ML Ram 4 GB, Rom 64 GB, CPU Z3580(2.3GHz) ราคา 11,990 บาท

2. ZE551ML Ram 2 GB, Rom 32 GB, CPU Z3580(2.3GHz) ราคา 7,990 บาท

3. ZE550ML Ram 2 GB, Rom 16 GB, CPU Z3560(1.8GHz) ราคา 6,990 บาท

Facebook Comments