รีวิว Brother Professional Scanner โซลูชันอัจฉริยะที่เป็นมากกว่า แปลงกระดาษสู่ไฟล์ดิจิทัล

pds-6000

หลังจากคราวที่แล้วเราได้รีวิวสแกนเนอร์ไป ทำให้รู้ว่าในตลาดยังมีความต้องการอุปกรณ์ในกลุ่มนี้อยู่มาก โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจที่มีเอกสารมากมายที่ต้องแปลงสู่ไฟล์ดิจิทัลเพื่อให้จัดเก็บและค้นหาเอกสารได้ง่ายขึ้น รวมถึงช่วยให้กระบว
นการทำงานรวดเร็วและสะดวกมากขึ้นด้วย แต่นั่นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่แสดงถึงความสามารถที่แท้จริง หรือการนำไปประยุกต์ใช้ในด้านอื่น ๆ ซึ่งในคราวนี้เราจะพาไปดูบทบาทสำคัญอีกด้านหนึ่งที่คุณอาจจะต้องร้องว่า … “แบบนี้ก็ได้เหรอ”

อย่างที่เราทราบกันครับว่าสแกนเนอร์เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่แปลงภาพจากกระดาษ ให้กลายเป็นไฟล์ในรูปแบบดิจิทัล ซึ่งจุดประสงค์หลักอาจจะเพื่อเก็บเป็นหลักฐาน หรือส่งผ่านอินเทอร์เน็ต อีเมล และงานที่ทำบนคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ แต่นอกจากการสแกนเพื่อเก็บแล้ว เอกสารบางชนิดจำเป็นต้องอาศัยการประมวลผลร่วมด้วย หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นการนำเข้าข้อมูลผ่านกระดาษเป็นแผ่น … นึกไปถึงสมัยก่อนที่คอมพิวเตอร์ใช้ Punch Card หรือกระดาษเจาะรูเลย หลาย ๆ คนคงเกิดไม่ทัน (ผมก็เช่นกัน)

r1101

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดอย่างเช่นกระดาษคำตอบแบบฝนด้วยดินสอที่เราใช้กันมาตอนเรียนนั่นแหละครับ เอกสารเหล่านี้ไม่ใช่แค่การสแกนเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานอ้างอิงเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องสแกน แล้วนำภาพที่ได้ไปประมวลผลเพื่อตรวจคำตอบ คิดคะแนนต่าง ๆ ระบบจึงต้องมีความซับซ้อนมากขึ้น ทั้งระบบฮาร์ดแวร์ของสแกนเนอร์เอง และซอฟต์แวร์วิเคราะห์ภาพที่จะเป็นตัวบอกว่าจะดูข้อมูลจากส่วนไหนของภาพบ้าง หรือมีจะต้องคิด คำนวณผลลัพธ์อย่างไร

สแกนเนอร์ระดับมืออาชีพอย่าง Brother PDS-6000 จึงได้ถูกออกแบบมาเพื่องานในกลุ่มนี้โดยเฉพาะ โดยที่ตัวเครื่องสแกนในกลุ่มนี้จะมีความเร็วในการสแกนที่สูงมากที่ประมาณ 80 แผ่นต่อนาที หรือถ้าคิดเป็นหน้าคือ 160 หน้าต่อนาทีด้วยการสแกน 2 หน้าพร้อมกัน ซึ่งความเร็วขนาดนี้มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับงานที่ต้องการความรวดเร็วในการจัดการเอกสารจำนวนมากภายในเวลาที่จำกัดได้ทัน

นอกจากนี้ สแกนเนอร์ในกลุ่มนี้ยังมีความพิเศษที่สามารถตั้งโปรแกรมเบื้องต้นให้อ่านค่าบนเอกสารที่อยู่บนรูปแบบมาตรฐานเช่น Barcode เพื่อให้จัดการกับเอกสารเบื้องต้นได้ เช่นส่งไปเก็บยังไดรฟ์ของแผนกที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

แต่สแกนเนอร์ก็เป็นเพียงส่วนของฮาร์ดแวร์เท่านั้น ส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งคือซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่วิเคราะห์ภาพของเอกสารและคำนวณตามที่ได้ตั้งโปรแกรมไว้ เช่นการตรวจข้อสอบจากกระดาษค?ำตอบแบบใช้ดินสอฝน ก็จะมีการกำหนดจุดให้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์และนับจุดดำ พร้อมเช็กกับข้อมูลเฉลยเพื่อประมวลผลออกมาเป็นคะแนนนั่นเอง เหตุผลที่ต้องใช้ซอฟต์แวร์มาร่วมด้วย เนื่องจากมันมีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งมากกว่า และการทำงานในลักษณะนี้มีความซับซ้อนเกินกว่าที่ตัวสแกนเนอร์จะประมวลผลได้เองอยู่แล้ว

001

แต่ไม่ว่าจะเป็นส่วนของฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์เอง ก็มีความสำคัญด้วยกันทั้งคู่ เพราะจะขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไม่ได้ เพราะระบบจะดีได้ก็ต้องอาศัยซอฟต์แวร์ที่ฉลาด แม่นยำ และซอฟต์แวร์จะทำงานได้อย่างแม่นยำก็ต้องอาศัยข้อมูลภาพที่มีคุณภาพสูง คมชัด ซึ่งจำเป็นต้องใช้สแกนเนอร์ที่มีคุณภาพดีด้วยเช่นกัน ทั้งหมดจึงออกมาเป็นการท?ำงานที่เต็มประสิทธิภาพ ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเต็มที่

shutterstock_388694710-1

Brother เองในฐานะที่เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์สแกนเนอร์ชั้นนำสำหรับงานธุรกิจเอง นอกจากจะมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพที่ดีแล้ว ยังพยายามทำงานร่วมกับพันธมิตรที่มีฝีมือเพื่อพัฒนาโซลูชันที่เหมาะสมกับงานเอกสารได้เหมาะสมอีกด้วย สำหรับข้อมูลของเครื่องสแกนเนอร์และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ Brother สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.brother.co.th ส่วนใครที่ต้องการโซลูชันดีที่เหมาะกับงานเอกสารของคุณ ลองสอบถามหรือปรึกษาได้ที่ Call Center โทร. 02-665-7777 อีเมล: corpsales@brother.co.th

Facebook Comments