รีวิว : Moto X4 ดีไซน์หรูหรา วัสดุพรีเมี่ยม และกล้องคู่ที่ดีงาม

เป็น Moto (หรือ Motorola) อีกรุ่นที่เรียกได้ว่า “เด่นดีไซน์” ด้วยการออกแบบตัวเครื่องโค้งมน ใช้วัสดุกระจกครอบทับโลหะ ทำให้ได้เครื่องที่หรูหราไม่เหมือนใคร

หากใครยังคิดถึงตำนาน Motorola ในรุ่น Moto X4 นี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยครับ แรกสัมผัสต้องบอกเลยว่า “หรูหรามากกก” คือจับแล้วรู้เลยว่ามันพรี่เมี่ยมจริง ทั้งวัสดุที่ใช้โลหะทั้งตัว ความเงางามที่ดูเป็นเอกลักษณ์ชัดเจน และกล้องหลังคู่ที่ถูกชมมานักต่อนักว่า “แจ่มจริง” กับมีดีไซน์ขอบกล้องที่เด่นสะดุดตาไม่น้อยด้วย หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว ขนาดกำลังเหมาะทั้งชายและหญิง เกริ่นซะยาว ต่อไปก็มาดูในส่วนของรีวิวเจ้า Moto X4 นี้กันครับ

รายละเอียดสเปก Moto X4

Display : หน้าจอ LTPS IPS ขนาด 5.2 นิ้ว สัดส่วน 16:9 ความละเอียด Full HD เคลือบกระจก Corning Gorilla Glass 3
CPU : Qualcomm Snapdragon 630 Octa-core 2.2 GHz
GPU : Adreno 508
RAM : 4GB
ROM : 64GB รองรับ SD Card 200GB
Main Camera : กล้องหลังคู่ Dual Pixel ความละเอียด 12 + 8 ล้านพิกเซล เลนส์ ultra-wide แฟลชคู่ Dual LED รูรับแสง f/2.0 และรองรับการถ่ายวิดีโอ 4K@30fps
Front Camera : กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล แฟลชหน้า Selfie และรูรับแสง f/2.0
Battery : Li-Ion 3000 mAh (ชาร์จ 15 นาที ใช้งาน 6 ชั่วโมง)
Connect : USB 3.1 Type-C, 3.5mm headset
Network : 4G LTE, Bluetooth 5.0, NFC, Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, 2.4GHz + 5GHz
ขนาดตัวเครื่อง : 148.35 x 73.4 x 7.99 mm
น้ำหนัก : 163 g
มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น : IP68
ระบบปฏิบัติการ : Android 7.1 Nougat (Pure Android)
สีให้เลือก : Super Black (สีดำ), Sterling Blue (สีน้ำเงิน)

แกะกล่อง

กล่องมาในโทนสีฟ้าล้วน มีลวดลายเฉพาะข้างเดียว ส่วนภายในก็ประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง Moto X4, ชุดคู่มือ (พร้อมเข็มเจาะฝาซิม), สาย USB Type C, แท่นชาร์จไฟ TurboPower และหูฟัง

วัสดุและดีไซน์

เห็นความเงางามนั้นไหม ? นี้แหล่ะคือสิ่งที่ผมประทับหลังได้สัมผัสเจ้า Moto X4 ครั้งแรก คือมันช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับตัวเครื่องได้ดีมาก เห็นว่าตอนประกอบมีการเอาฟิลม์สะท้อนแสงมายัดข้างในก่อน จากนั้นก็เอากระจกมาครอบอีกที ทำให้ได้เครื่องที่แวววาวแยงตาตามภาพ ส่วนวัสดุหลักจริง ๆ เป็นโลหะขึ้นโครงภายใน ทำให้จับแล้วรู้สึกได้ถึงความแข็งแรงจริง งานประกอบก็ดูปราณีตทีเดียว อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวคิดว่าตัวเครื่องจับแล้วลื่นมือง่ายอยู่นะ

พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ใต้เครื่อง

ส่วนด้านบนก็มีถาดเก็บซิมการ์ดและ micro SD แบบไฮบริด กับรูไมโครโฟน

สำหรับถาดใส่แบบไฮบริดนี้ ก็รองรับ Nano SIM ได้ 2 ตัว (Dual Sim) แต่ถ้าใส่ micro SD ด้วย ก็จะใส่ได้ซิมเดียว (Single Sim)

สำหรับกล้องของ Moto X4 นี้ ก็เป็นอีกส่วนที่สะดุดตาไม่น้อย

เมื่อมองใกล้ ๆ จะเห็นเลยว่า ตัวกล้องมีการออกแบบขอบและลวดลายเหมือนหน้าปัดนาฬิกา เมื่อเจอแสงสะท้อนก็จะเห็นลวดลายคล้ายเข็มนาฬิกาหลาย ๆ เข็มออกมาด้วย

จากการเล่นดีไซน์แบบนี้ ก็ทำให้หน้ากล้องมีขอบยื่นออกมาชัดเจนมาก แต่ก็คาดว่าทาง Moto คงจงใจใส่มาเป็นดีไซน์ให้เห็นกันชัด ๆ มากกว่า

ในส่วนหน้าจอเครื่อง ก็มีขนาด 5.2 นิ้ว เป็นจอ LTPS IPS มาพร้อมความละเอียด Full HD ในส่ัดส่วน 16:9

การแสดงสีของหน้าจอก็สวยสดพอควร

ลองเทสวิดีโอ Full HD ก็ได้ภาพกว้างสะดุดดี

สำหรับขอบด้านบนหน้าเครื่อง ก็มีกล้องสำหรับถ่ายเซลฟี่อยู่ด้วย ส่วนขอบด้านล่างกลับมีปุ่มปริศนาบางอย่าง เมื่อลงกดเข้าไป ก็พบว่ามันไม่ใช่ปุ่ม แต่เป็นที่สแกนลายนิ้วมือนี้เอง

ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 148.35 x 73.4 x 7.99 mm กับน้ำหนัก 163 g

ซอฟต์แวร์

หลายคนน่าจะรู้จัก Pure Android กันแล้ว ตัวเครื่อง Moto X4 ก็มาพร้อม Android 7.1 Nougat ซึ่งรออัพเดตเป็น Android 8.0 Oreo ในเร็ว ๆ นี้ ตามสไตล์ Pure Android หน้าตา UI ก็จะดูคลีน ๆ  สะอาดตาเป็นพิเศษ และใช้งานง่าย

ฟีเจอร์หน้าจอแยก ใช้งาน 2 แอพฯ ในหน้าเดียว

ฟีเจอร์เด่น

ในส่วนของฟีเจอร์เด่นประจำรุ่นนี้ ก็คือแอพฯ Moto ที่รวมเอาสารพัดความอัจฉริยะมากมาย มาไว้ในนี้ อาทิ

 • Moto Key สามารถตั้งค่าให้ตัวเครื่องใช้เป็นที่ปลดล็อคเครื่อง PC หรือโน๊ตบุ๊ค
 • Moto Actions เป็นการเล่นเซ็นเซอร์สัมผัสพิเศษของตัวเครื่อง อย่างการ เขย่าเครื่องเพื่อเปิดไฟฉาย หมุนเครื่องอย่างรวดเร็วเพื่อเปิดกล้อง ลูบหน้าจอเพื่อ screen capture และอีกเพียบ
 • Moto Dispaly เป็นหน้าจอแสดงผลพิเศษ ที่สามารถแจ้งเตือนสถานะต่าง ๆ ขณะปิดเครื่อง
 • Moto Voice ใช้คำสั่งเสียง เพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์บางตัว

ประสิทธิภาพ

Moto X4 มาพร้อม Qualcomm Snapdragon 630 Octa-core 2.2 GHz จัดเป็นซีพียูระดับกลางล่าง ไม่สูงมากนัก หลังเทสด้วยแอพฯ Antutu ก็ได้คะแนนที่ 71265 ตามสภาพ ส่วนแรม 4GB กับรอม 64GB เทสด้วยแอพฯ AndroBench ก็ได้คะแนนอ่านเขียนที่ 277 MB/s (Read) กับ 214 MB/s (Write) ถือว่าโอเคอยู่

แม้จะใช้ซีพียูที่ไม่สูงมากนัก แต่ก็ยังใช้เล่นเกมกินกราฟิกได้ดีอยู่ อาจมีกระตุกนิด ๆ ตอนเจอฉากที่ต้องโหลดเอฟเฟคหนัก ๆ

ส่วนประสิทธิภาพแบตฯ ชาร์จเต็มหนึ่งรอบ ใช้งานได้ยาว ๆ หนึ่งวันสบาย ๆ เลยครับ แบตฯ อึดทีเดียว ทั้งนี้ยังมีฟีเจอร์ชาร์จไว (ชาร์จ 15 นาที ใช้งานต่อ 6 ชั่วโมง) ที่ช่วยให้นำเครื่องมาใช้ใหม่ได้แทบจะทันที หลังเสียบชาร์จไปไม่นาน

กล้อง

มาถึงของเด็ดประจำเจ้า Moto X4 แล้ว ตัวเครื่องก็มาพร้อมไฟแฟลชคู่กับกล้องหลังคู่ แบ่งเป็นความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และ 8 ล้านพิกเซล ตัวหนึ่งใช้เลนส์ Ultra-Wide สำหรับถ่ายมุมกว้างหรือวิว และอีกตัวหนึ่งใช้เลนส์ Tele สำหรับถ่ายภาพมุมแคบหรือบุคคลกับวัตถุ เมื่อมาอยู่ด้วยกัน ก็ทำให้ตัวเครื่องรองรับการถ่ายภาพได้หลายมุมมองกันเลย ส่วนรูรับแสงก็กว้างที่ f/2.0 แต่มีเทคโนโลยี Dual Autofocus Pixel ที่ช่วยให้ถ่ายภาพกลางคืนหรือทุกสภาพแสงได้ดี ซึ่งจะขนาดไหนรอดูตัวอย่างกันได้

สำหรับหน้าตา UI ของแอพฯ กล้อง ก็จะคล้าย ๆ เครื่อง Pure Android รุ่นอื่น ๆ การใช้งานไม่ยุ่งยากดี

สำหรับ Moto X4 ก็จะมีโหมดถ่ายภาพพิเศษเพิ่มเข้ามาหลายอย่างเช่น

 • Face Filters ใส่อนิเมชั่นตกแต่งภาพบุคคล
 • Panoramic Selfie ถ่ายภาพเซลฟี่แบบมุมกว้าง
 • Landmark Detection เมื่อเราถ่ายภาพสถานที่สำคัญหรือวัตถุที่หลายคนคุ้นตา มันจะประมวลผลแล้วใช้เป็นข้อมูลสำหรับ Search Engine ค้นหารายละเอียดเกี่ยวกับภาพนั้นแทนการพิมพ์ให้เราเลย นำเป็นอะไรที่ฉลาดมาก ๆ เลยครับ
 • Professional mode โหมดถ่ายภาพแบบโปร สามารถปรับค่า Spreed Shutter ได้ถึง 1/6000 ปรับ ISO ได้ตั้งแต่ 100-3200 มี White Balance 4 ระดับ และชดเชยแสงได้ 2 Stop

อีกฟีเจอร์ที่ผมชอบไม่น้อยคือ การสลับใช้เลนส์กล้องทั้ง 2 ตัว แยกเป็นเลนส์ Tele ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (ภาพซ้าย) และเลนส์ Ultra-Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (ภาพขวา) อารมณ์เราพกเลนส์กล้องไป 2 ตัวตลอดเวลา แถมไม่ต้องถอดเปลี่ยนด้วย เพราะมันอยู่ในตัวเดียวกัน

และลูกเล่นสุดท้ายคือ โหมดแก้ไขความชัดลึกของภาพหลังถ่ายหรือตัดแยกฉากหลังกับวัตถุ เพื่อนำไปตัดต่อสนุก ๆ ภายหลังได้ด้วย

ตัวอย่างภาพถ่าย

ตัวอย่างวิดีโอ

สรุป

หากให้กล่าวถึงจุดเด่นจริง ๆ ของ Moto X4 ทั้งหมด ก็ตามหัวข้อรีวิวเลยคือ ดีไซน์หรูหรา วัสดุพรีเมี่ยม และกล้องคู่ที่ดีงาม เริ่มจากดีไซน์ ต้องยอมรับว่าตัวเครื่องออกแบบมาได้สวยจริง ๆ และใช้วัสดุที่รู้สึกว่ามันพรีเมี่ยมจริง ๆ หลังลองสัมผัส การใช้โลหะเป็นโครง แล้วครอบทับด้วยกระจก ทำให้ได้ความเงางามแต่ยังแข็งแรงทนทาน และสุดท้ายกล้องคู่ จากที่ทดสอบแล้ว บอกเลยว่าชอบจริง ด้วยการใช้เลนส์ 2 ตัว ที่สามารถเลือกใช้แยกได้ ทำให้สามารถถ่ายภาพได้หลายมิติ หลายสถานการณ์ และออกมาสวยแทบทุกรอบกันเลย ด้านการถ่ายภาพแสงน้อยหรือกลางคืน ก็จัดการได้ดีระดับหนึ่ง สำหรับฟีเจอร์พิเศษหรือ Moto App ก็ใช้งานสนุกเลย ลองเขย่าเครื่อง หมุนเครื่อง เพื่อเรียกใช้ฟีเจอร์ลัดต่าง ๆ ได้มันดี สุดท้ายในด้านสเปก สำหรับผมคิดว่าน่าจะดีกว่านี้อีกนิด อย่างน้อยควรใส่ซีพียูที่สูงกว่านี้หน่อยจะดีมาก ยังดีที่ใส่แรม 4GB กับรอม 64GB มาให้ สำหรับราคา Moto X4 ก็อยู่ที่ 14,990 บาท ครับ

ข้อดี

 • การออกแบบสวยงามและหรูหรามาก
 • วัสดุที่ใช้แข็งแรงทนทาน ส่วนที่เป็นกระจกก็แข็งแรงไม่แพ้กัน
 • กล้องคู่ดีงามจริง ถ่ายภาพหลายมุมมองได้สวย
 • ฟีเจอร์ Moto App ใช้งานได้หลากหลาย
 • Pure Android ใช้งานง่าย
 • กันน้ำ กันฝุ่น
 • แบตฯ ใช้ได้ยาวและชาร์จได้ไว

ข้อสังเกต

 • สเปกต่อราคาน่าจะสูงกว่านี้
 • ตัวเครื่องเป็นรอยนิ้วมือง่ายไปนิด และลื่นมือหน่อย ๆ
Facebook Comments