รีวิว : TP-Link Archer C1200 เราเตอร์ Dual Band ประสิทธิภาพดี ฟีเจอร์ครบ งบไม่เกิน 2 พัน

รู้สึกว่าช่วงนี้จะห่างหาย Router Wi-Fi ของ TP-Link รุ่นราคาย่อมเยาไปนาน ล่าสุดผมก็ได้เจ้า TP-Link Archer C1200 เป็น Router Wi-Fi ทรงพื้นฐาน พร้อมราคาย่อมเยามารีวิวจนได้ สำหรับตัว Archer C1200 ทำให้ผมนึกถึง Archer C50 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากมันเป็น Router Wi-Fi ระดับเริ่มต้น พร้อมมีสเปกกับราคาพอ ๆ กัน ทว่าตัว Archer C1200 โดยรวมถือว่ามีความครบครันกว่า สเปกดีกว่าระดับหนึ่ง แต่ก็ยังเป็น Router Wi-Fi ราคาย่อมเยาเช่นเคย ทั้งนี้ตัว Archer C1200 ก็เป็นน้องเล็กสุดของตระกูล Router Wi-Fi แบบ AC จาก TP-Link โดยมีพี่ใหญ่อีก 2 ตัวคือ AC2300 และ AC5400 ส่วนตัวน้องเล็กสุดนี้ จะตอบโจทย์การใช้งานได้ขนาดไหน เดี๋ยวรู้กันครับ

สเปก TP-Link Archer C1200 (ดูแบบเต็ม ๆ ได้ที่ tp-link.com)

 • TP-LINK Archer C1200 เป็น Wireless Dual Band Router ที่มาพร้อมความเร็ว AC 1200 หรือ 1.2 Gbps แบ่งเป็น 867 Mbps สำหรับความถี่ 5GHz กับ 300 Mbps สำหรับความถี่ 2.4GHz
 • เสาสัญญาณ 3 ต้น
 • พอร์ตเชื่อมต่อ LAN x 4, WAN x 1 ความเร็ว 10/100/1000 Mbps และ USB 2.0 x 1
 • ปุ่ม Reset Button และ Power On/Off Button
 • ขนาดตัวเครื่อง 243×160.6×32.5mm
 • โหมดควบคุม Parental Control, Local Management Control, Host List, Access
  Schedule และ Rule Management
 • ระบบความปลอดภัยมี 64/128-bit WEP, WPA / WPA2, WPA-PSK/ WPA2-PSK encryption
 • รองรับการใช้งานร่วมกับอินเทอร์เน็ต Fiber Cable

 • และสเปคที่สำคัญอีกหนึ่งข้อคือ เรื่องของระบบประมวลผล Broadcom ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความถึก เสถียร และทนทานต่อการใช้งาน ทำให้ท่านมั่นใจได้ว่าเราเตอร์รุ่นนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และให้ประสิทธิภาพอย่างดีที่สุด

แกะกล่อง

ตัวกล่องยังมาสไตล์สีเขียวอมฟ้า พร้อมโลโก้ TP-Link แบบใหม่เช่นเคย

หน้ากล่องมีติดป้าย Broadcom หรือระบบประมวลผลที่ตัว TP-LINK Archer C1200 ใช้อยู่ ที่ว่าถึก เสถียร และทนทานนี้เอง

ภายในกล่องก็ประกอบไปด้วยตัวเครื่อง Archer C1200, ชุดไฟเลี้ยง และ ชุดคู่มือ ส่วนสาย LAN นั้น ในกล่องวางขายจริงจะมีแถมสายนี้แน่นอน

วัสดุและดีไซน์

ตัวเครื่องเป็นสีดำมันวาวทั้งตัว ดูหรูหรามีราคาในระดับหนึ่ง ส่วนการออกแบบตัวเครื่องมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่มีความโค้งมนเล็กน้อย

ตัว Archer C1200 ก็มาพร้อมเสาสัญญาณ 3 เสา ปล่อยคลื่น Dual Band ได้ทั้งความ 2.4GHz กับ 5GHz รวมความเร็วเป็น AC 1200 หรือ 1.2 Gbps ตัวเสาในสเปกระบุเลยว่า สามารถส่งสัญญาณได้ไกลและครอบคลุมอย่างมาก เดี๋ยวรอพิสูจน์กัน

โดยรวมคงต้องบอกว่า Archer C1200 ออกแบบได้สมมาตรดี เอาไปวางตรงไหนก็กลมกลืน ไม่ดูขัดตาเลยครับ

พอร์ตเชื่อมต่อ LAN x 4, WAN x 1 ความเร็ว 10/100/1000 Mbps และ USB 2.0 x 1 ซึ่งช่อง USB นี้เอง สำหรับผมถือว่ามันเป็นตัวเพิ่มมูลค่าให้กับ Router Wi-Fi อย่างมาก เพราะเราสามารถเอามันไปทำ Cloud Storage ได้เลย! ขอเพียงเรามี แฟลชไดร์ฟ, External Harddisk และ External SSD มาต่อช่องนี้เท่านั้น ไม่ก็เอาไปต่อกับเครื่องพิมพ์หรือกล้องก็ได้

ส่วนระบายความร้อนก็ย้ายมาอยู่ใต้ล่างตัวเครื่องทั้งหมด พร้อมช่องสำหรับติดตั้งแบบแขวนผนัง

หน้าเครื่องก็มีช่องไป LED บอกสถานะตัวเครื่อง ซึ่งมีมาให้ครบเลย เยื่ยมมาก คือปกติ Router Wi-Fi ที่รีวิวมาหลายรุ่น ส่วนมากจะงกตรงนี้ บอกรุ่นมีไฟ LED แค่ 3 ดวง หรือมีดวงเดียว (- -) ทำให้ดูสถานะการทำงานยากมาก ไม่รู้ว่าตอนนี้เน็ตเข้าหรือมีพอร์ตช่องไหนเกิืดปัญหาหรือไม่ แต่สำหรับตัว Archer C1200 บอกครบทึกอย่าง ทั้งบอกสถานะ Wi-Fi ทั้ง 2 คลื่น (2.4/5 GHz) สถานะอินเทอร์เน็ต สถานะพอร์ต LAN ทั้ง 4 ช่อง และสถานะช่อง USB แต่ถ้าใครรำคาญไฟ LED นี้ ก็สามารถตั้งค่าปิดมันในแอพฯ ก็ได้

การใช้งาน

หลังต่อไปเลี้ยงกับสาย WAN เรียบร้อยแล้ว ก็จะขึ้นไฟ LED สีเขียวทั้งหมด 5 ช่องตามภาพเลย

บรรยากาศการทดสอบ TP-Link Archer C1200

การ Set-Up ใช้งานครั้งแรก ก็สามารถทำได้ง่าย เพียงติดตั้งตัวแอพฯ Tether ของ TP-Link จากนั้นก็ต่อ Wi-Fi ที่ปล่อยจากตัว Archer C1200 พร้อมเปิดแอพฯ ขึ้นมา ที่เหลือก็ตามขั้นตอนมันแนะนำเลย ส่วนท้ายมันจะให้เราตั้งรหัสกับชื่อ Wi-Fi ใหม่ เป็นอันเสร็จ พร้อมใช้งานแล้ว

สำหรับฟีเจอร์ภายใน หลัก ๆ ก็มี Parental Control, การจัดการ Wi-Fi, การเช็คสถานะแบบรวดเร็ว, Guest Wi-Fi, ทำ QR-Code สำหรับเชื่อมต่อ Wi-Fi ตัวเครื่องได้ และสุดท้ายโหมดตั้งค่าการใช้งานระหว่าง Router Wi-Fi กับ Access Point

ประสิทธิภาพ

ในการทดสอบ รอบนี้ผมจะเอาตัว Archer C1200 ไปเชื่อมต่อกับ Modem Router ประจำบ้าน ซึ่งตั้งอยู่ในห้องทำงาน มุมซ้ายสุดของบ้านตามแผนผัง

การทดสอบแรก ลองเทสขณะอยู่ใกล้ ๆ กับตัวเครื่องก่อน โดยหลังเรา Set-Up อะไรเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีชื่อ Wi-Fi เพิ่มมาใหม่ 2 ชื่อ แบ่งเป็นคลื่น 2.4 GHz กับ 5 GHz ตามภาพ

เมื่อลองวัดประสิทธิภาพคลื่น 2.4 GHz กับ 5 GHz ขณะอยู่ใกล้กับตัวเครื่องด้วยแอพฯ Wi-Fi Analyzer ตัวคลื่น 2.4 GHz มีประสิทธิภาพดีกว่าตัว Modem Router ที่เชื่อมต่ออยู่ (ซึ่งปล่อยได้เฉพาะคลื่น 2.4 GHz) ไม่น่าแปลกใจอะไร ทว่าคลื่น 5 GHz กลับแซงหน้าตัว Router Wi-Fi อีกตัวที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กันไปโขเลย

ต่อไปลองย้ายไปยืนตรงห้องนอน ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับห้องทำงานดูบ้าง

ประสิทธิภาพคลื่น 2.4 GHz กับ 5 GHz ก็ลดหลั่นตามสภาพ แต่ที่แน่แปลกใจคือ เมื่อลองวัดความเร็วของทั้งสองคลื่น ตัว 2.4 GHz มีความเร็วลงลดเล็กน้อย แต่สำหรับคลื่น 5 GHz ยังคงแข็งแรงและเสถียรเหมือนเคย (กลับกัน มีความเร็วมากกว่าที่วัดตอนแรกด้วย)

สรุป

สวย ครบครัน และดี นี่คือ 3 คำที่อยากบอกสำหรับเจ้า TP-Link Archer C1200 คือมันถือว่าเป็น Router Wi-Fi ที่มีความคุ้มค่ามาก ๆ ตัวหนึ่งเลย ทั้ง Dual Band พร้อมความเร็ว AC1200 พอร์ตการเชื่อมต่อให้มาครบ มีทั้ง LAN x 4 และ USB 2.0 หนึ่งช่อง ฟีเจอร์ภายในมีให้เพียงพอ และสุดท้ายดีไซน์ที่มีความสมมาตรดี ตรงที่ไหนก็สวย สำหรับประสิทธิภาพด้านการกระจาย Wi-Fi จุดเด่นจริง ๆ ของตัวเครื่องไม่ใช้ความไกลหรือครอบคลุม แต่เป็นความเสถียร โดยเฉพาะคลื่น 5 GHz ที่มีประสิทธิภาพมาก ๆ อยู่ไกลจากตัวเครื่องก็ยังมีค่า Ping กับความเร็วไม่ตกเลย โหดมากอันนี้ สุดท้ายนี้ตัว TP-Link Archer C1200 ก็สนนราคาอยู่ที่ 1,799 บาท เท่านั้นครับ

Facebook Comments