โปรเจคสุดเก๋…สร้างเสียงบรรยากาศให้กับ Google Street View

แผนที่ Street View จะพาคุณเข้าไปสัมผัสกับสถานที่ต่างๆได้เหมือนจริงยิ่งขึ้น ด้วย “Sounds of Street View” โปรเจคจากบริษัท Amplifon ผู้เชี่ยวชาญในด้านอุปกรณ์ช่วยฟัง ที่จะสร้างเสียงบรรยากาศที่เกิดขึ้นในสถานที่ต่างๆใน Google Street View ให้เกิดความสมจริงยิ่งขึ้น

img-3-730x434โปรเจคนี้จะใช้เทคโนโลยี Web Audio ในการใส่เสียงให้กับ Street View ในสถานที่กำหนดไว้ โดยในบริเวณที่มีการสร้างเสียง เมื่อเดินไปรอบๆ จุดนั้นก็จะเกิดเสียงที่เปลี่ยนไปตามความเป็นจริง เช่น  มีความดังเบาที่ต่างกัน หรือ ตำแหน่งของเสียงที่เปลี่ยนไปจากซ้ายเป็นขวาเป็นต้น

ซึ่งในตอนนี้ Amplifon ได้ทดลองใส่เสียงลงไปในสามสถานที่ได้แก่ Place du Palais ในฝรั่งเศส , ชายหาด Hapuna Beach ที่เกาะฮาวาย และ สวนสาธารณะ Balboa Park ที่เมือง San Diego ซึ่งเสียงที่ใช้จะเป็นเสียงบรรยากาศสั้นๆวนไปเรื่อยๆ แต่มีความเหมือนจริงเหมือนเราเดินอยู่ในที่แห่งนั้นเลยทีเดียว

โดยก่อนหน้านี้ทาง Google ก็เคยออกมาทำโปรเจครูปแบบคล้ายกันนี้ในชื่อ “Night Walk” ซึ่งเป็นการใช้เสียงพาชมเมือง Marseille ของ ฝรั่งเศสในตอนกลางคืน ที่จะมีความแตกต่างกันคือ Sounds of Street View นี้ได้ทำเสียงให้คล้ายบรรยากาศจริงมากกว่า และยังแจกจำหน่าย Code สำหรับการสร้างเสียงบรรยากาศให้แก่สถานที่ต่างๆ เพื่อผู้ที่สนใจหรือนักพัฒนาได้นำไปใช้ต่ออีกด้วย

ผู้ที่สนใจก็เข้าไปลองเล่นกันได้ตามลิ้งค์นี้ http://www.amplifon.co.uk/sounds-of-street-view/index.html

ที่มา The Next Web

 

Facebook Comments