เสร็จสิ้นภารกิจ SpaceX สร้างประวัติศาสตร์ นำชิ้นส่วนสำคัญกลับโลก

SpaceX

SpaceX ยืนยันความสำเร็จอีกครั้ง เพราะสามารถนำชิ้นส่วนจรวดกลับสู่โลกอย่างปลอดภัยในการทดสอบครั้งล่าสุด

โดยจรวด Starship ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ด้วยการนำทั้งส่วน Booster และส่วน Upper Stage กลับสู่โลกด้วยวิธี “Controlled Ocean Splashdown” หรือการนำจรวดลงสู่มหาสมุทรอย่างควบคุม เป็นเทคนิคที่ SpaceX ใช้ในการนำจรวดกลับสู่โลกอย่างปลอดภัย หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในอวกาศ

การนำส่วน Booster (Super Heavy) และ Upper Stage (Starship) กลับมาได้เป็นกุญแจสำคัญในแผนระยะยาวของ SpaceX ที่จะทำให้ Starship เป็นจรวดแบบนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบแห่งแรกของโลก ซึ่งช่วยลดต้นทุนต่าง ๆ ลงไปได้มาก

เป้าหมายสูงสุดคือการนำ Super Heavy และ Starship กลับมาลงจอดในแนวดิ่งที่ Starbase ฐานปล่อยจรวด Starship ของ SpaceX ในรัฐเท็กซัส

แม้ว่านี่จะเป็นเพียงครั้งที่ 4 ที่ Starship ทะยานขึ้นสู่วงโคจร แต่การทดสอบก็ราบรื่น โดยมีเพียง 1 ใน 33 เครื่องยนต์ บน Booster Super Heavy ที่ขัดข้อง และบริษัทก็ประสบความสำเร็จในการทดลองเทคนิคการแยกขั้น “Hot-staging” ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ (Hot-staging คือการจุดเครื่องยนต์บน Upper Stage ชั่วคราวขณะที่ยังติดอยู่กับ Booster เพื่อช่วย “ผลัก” Booster ออกไป)

นอกจากนี้ SpaceX ยังประสบความสำเร็จในการปลด “Hot Stage Ring” ที่อยู่ระหว่าง Starship และ Super Heavy เป็นครั้งแรกเพื่อลดน้ำหนักของ Booster ขณะกลับสู่โลกได้อีกด้วย

ที่มา
techcrunch