กว่าจะเป็นชื่อเวอร์ชันใน Android

 

หากใครที่เป็นแฟนสาวกหุ่นกระป๋องเขียวมาโดยตลอดจะพบว่าใน Android แต่ละเวอร์ชันนั้นจะมีการตั้งชื่อประจำเวอร์ชันเอาไว้ด้วย ซึ่งชื่อเหล่านี้จะถูกตั้งชื่อเรียกกันไปตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ คล้ายๆ กับหลักการตั้งชื่อพายุอะไรทำนองนั้น แต่ทุกชื่อนั้น ล้วนแต่เป็นขนมหวานแสนอร่อยที่ชวนให้เราหลงไหล ไปดูกันว่าตั้งแต่เวอร์ชันแรกนั้น Android มีอะไรให้เราชิมไปบ้างแล้ว

Android 1.0

ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานหุ่นกระป๋องเขียว เพราะเป็นโลโก้แรกที่ Android ได้ลืมตาออมมาอวดโฉมให้ชาวโลกเห็น แม้ว่าเราอาจจะไม่เคยสัมผัส หรือตอนนั้นมันยังห่วยมากอยู่ตาม

Cupcake (Android 1.5)

คัพเค้ก เอ๊ะ ทำไมมาเป็นตัว C เลย แล้วตัว B หายไปไหน ถือว่าเป็นชื่อขนมชิ้นแรกที่ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อของ Android ซึ่งไม่ได้มีนัยยะ ใดๆ แต่การเลือก Cupcake นั้นอาจจะเป็นเพราะว่าขนม Cupcake นั้นมีสีสดที่สดใส และมีหน้าตาหลากหลายแล้วแต่คนจะเอาไปตกแต่งหน้าก็เป็นได้

Donut (Android 1.6)

ชื่อขนมชิ้นที่สองที่ถูกนำมาตั้ง นั่นคือโดนัท ซึ่งเป็นขนมที่เราคุ้นเคยกันดีกับแป้งทอดมีรูตรงกลาง งานนี้ไม่รู้เป็นเพราะว่า Android เวอร์ชันนี้มีบั๊กเยอะ หรือมีช่องโหว่เยอะหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ก็ต้องถือว่าเป็นรุ่นสุดท้ายก่อนการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และทำให้ Android เริ่มเป็นที่นิยม

ยังไม่จบครับอยากรู้ครบทุกเวอร์ชัน ลองคลิกฟังจากคลิปรายการย้อนหลัง COMTOADY Radio 89.5 หรือจะอ่านจาก COMTOADY ฉบับปักษ์หลังกุมภาพันธ์ครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here