พาวเวอร์อัพ Windows 8 ด้วย Microsoft Account

นับย้อนไปในยุคที่ Windows XP เปิดตัวออกมาใหม่ๆ สิ่งหนึ่งที่เราไม่คุ้น ไม่เข้าใจ และเคยคิดจะใช้กัน คือระบบ User ที่มีการแยกข้อมูล และสิทธิการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนเอาไว้ จนตอนนี้ XP ได้หมดอายุไขไปเรียบร้อยแล้ว เราก็ยังคงใช้งานแบบ 1 คอมพิวเตอร์ 1 ยูสเซอร์ อยู่ดี
แน่นอนว่าความรู้สึกของเรา คอมพิวเตอร์เปิดมาก็อยากจะใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องยุ่งยากมา Login ให้เสียเวลา แต่นั่นก็ทำให้เกิดปัญหาตามมากมาย ตั้งแต่ข้อมูลของผู้ใช้ปะปนกัน การเปลี่ยนแปลงค่าบางอย่างในตัวเครื่องหรือลงโปรแกรมเพิ่มโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงปัญหาไวรัสด้วย ดังนั้นการแยก User จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

ที่ได้เกริ่นเรื่องของ User ขึ้นมาก่อนนั้น เพราะเดี๋ยวจะงงกับสิ่งที่ผมจะพูดถึงในฉบับนี้ เพราะใน Windows 8 และโดยเฉพาะ 8.1 นั้นรองรับการใช้ Microsoft Account หรืออีเมล์ Hotmail, Windowslive และ Outlook มาเป็น User ในคอมพิวเตอร์ได้ด้วย

สำหรับเครื่องที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตตลอดเวลาอยู่แล้วสามารถเลือกได้ว่าจะสร้าง Local User (User ปกติ) หรือจะใช้ Microsoft Account ที่มีอยู่แล้วในการ Sign in ได้เลย โดยจะมีประโยชน์ดังนี้

1. Sync Setting
อย่างแรกที่เป็นประโยชน์สำหรับการใช้ Microsoft Account แทน Local User ก็คือการตั้งค่าต่างๆ ของเราที่เป็นส่วนตัว เช่น การตั้งค่าสี หรือ Wallpaper หรือการตั้งค่าบางอย่าง จะถูกเก็บไว้บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้เราสามารถดึงเอาการตั้งค่านี้ไปใส่ในคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ได้

2. Skydrive
พื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ของ Microsoft ที่มีชื่อว่า Skydrive หรือล่าสุดเปลี่ยนชื่อเป็น OneDrive ซึ่งเปิดให้คุณอัพโหลดข้อมูล และซิงก์ข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ OneDrive ในชื่ออีเมล์เดียวกันได้ โดยการใช้ Microsoft Account ในการ Sign in นั้นจะทำให้ Windows ทำการตั้งค่าผูก OneDrive และซิงก์ข้อมูลให้โดยอัตโนมัติเลย

3. Mail, Contact และ Calendar
นอกจากนั้นแล้ว พวกแอพฯ Mail, Contact และ Calendar ซึ่งเป็นแอพฯ ที่ติดมากับวินโดวส์ ตามปกติจะต้องมีการตั้งค่าเพื่อให้ดึงข้อมูลจาก Account ของเราทีละตัว แต่ถ้าหากเรา Sign in ด้วย Microsoft Account แล้ว แอพฯ ทุกตัวจะได้รับการตั้งค่าเพื่อผูกกับ Account ของเราทันที

4. Windows Store
การโหลดแอพฯ จาก Windows Store นั้นมีเงื่อนไขเดียวกับระบบอื่นๆ อย่าง iOS และ Android คือต้องใช้อีเมล์ของไมโครซอฟท์ ซึ่งก็คือ Microsoft Account นั่นเอง ดังนั้นการ Sign in ด้วย Microsoft Account จะทำให้สามารถโหลดแอพฯ ได้ทันที

วิธีการเปลี่ยน Local User ไปใช้ Microsoft Account
สำหรับคนที่ติดตั้งวินโดวส์ใหม่ แล้วคอมพิวเตอร์สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อยู่แล้ว ระบบจะให้ Sign in ด้วย Microsoft Account ทันที โดยเฉพาะใน Windows 8.1 จะบังคับเลย ยกเว้นไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ในตอนนั้น
สำหรับคนที่สร้าง Local User ไปแล้ว และต้องการเปลี่ยนมาเป็น Microsoft Account สามารถทำได้ดังนี้
101
1. เรียก Charm Bar ที่อยู่ขอบขวาของหน้าจอออกมาแล้วเลือก Setting
102
2. จากนั้นเลือก Change PC Setting
103
3. ในหน้า PC Setting ให้เลือกหัวข้อ User
104
4. เมื่อเข้ามาในส่วนของ User เราจะเห็นรายชื่อ User ในเครื่องเรา โดยให้เราคลิกที่ Switch to Microsoft Account เพื่อเริ่มทำการเปลี่ยน
105
5. เมื่อคลิกแล้ว ระบบจะให้เรากรอกอีเมล์ที่เป็น Microsoft Account ที่จะใช้งานลงไป ก็ให้กรอกลงไปให้ถูกต้อง ซึ่งตอนนี้จำเป็นจะต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตตลอดเวลาด้วยครับ
106
6. หลังจากที่ตรวจสอบแล้วว่าอีเมล์ที่ใส่นั้นมีอยู่จริง ก็จะให้เรากรอกรหัสผ่านที่ใช้กับอีเมล์นั้น ไม่สามารถตั้งใหม่ได้นะครับ ต้องใช้รหัสผ่านที่ใช้ร่วมกับอีเมล์ที่เราใช้งานเลย
107
7. ระบบจะทำการตรวจสอบและโหลดค่าต่างๆ ทั้งชื่อและข้อมูลต่างๆ ของ Account เราขึ้นมา
108
8. หลังจากตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว จะได้เห็นชื่อของเราปรากฏขึ้นมา
109
9. ตอนนี้เราได้เปลี่ยนไปใช้งาน Microsoft Account โดยสมบูรณ์แล้ว เราสามารถย้ายกลับมาเป็น Local User ได้ แต่ก็จะไม่ได้รับความสะดวกอย่างที่กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง

Facebook Comments