ลงโปรแกรมสามัญประจำเครื่องง่ายๆ ด้วย Ninite

เพิ่งผ่านงานคอมมาร์ตที่กรุงเทพฯไปได้ไม่นาน มีใครบ้างที่ไปซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่แล้วได้ Windows ติดเครื่องมาด้วย เชื่อเลยว่าหลังจากนั้นคงต้องมานั่งลงโปรแกรมทีละตัวๆ เป็นสิบๆ อันกว่าจะครบ ซึ่ง Howtoday มีวิธีที่ง่ายกว่านั้น ในการลงโปรแกรมพร้อมๆ กันทีละเยอะๆ ด้วยเครื่องมือชุดติดตั้งโปรแกรมสามัญประจำเครื่องที่ชื่อว่า Ninite
Ninite เป็นบริการทำแพ็กเกจโปรแกรมที่เราต้องการติดตั้งให้รวมอยู่ในไฟล์เล็กๆ อันเดียว โดยหากเราต้องการนำไปติดตั้งในเครื่องไหน ก็ให้เปิดไฟล์ขึ้นมาที่เครื่องนั้น แล้วมันจะทำการดึงไฟล์ติดตั้งตัวเต็มมาทำการติดตั้งให้เอง โดยที่เราไม่ต้องทำอะไร ซึ่งในชุดโปรแกรมก็มีให้เลือกเป็นร้อยโปรแกรม ล้วนแล้วแต่เป็นของฟรีดีๆ ทั้งนั้น อีกทั้งยังมั่นใจได้ว่าโปรแกรมที่ได้จะเป็นรุ่นล่าสุดอย่างแน่นอน ทีนี้ลองไปดูวิธีการทำกันเลย

ไปที่ www.ninite.com จะพบว่าด้านล่างมีโปรแกรมให้เลือกแบ่งตามหมวดหมู่ อยากเลือกโปรแกรมไหนสามารถเช็กถูกเพื่อเลือกได้ทันที และเมื่อชี้ไปที่โปรแกรมแต่ละอัน ก็จะมีคำอธิบายว่าเป็นโปรแกรมที่มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง
1
หมวดหมู่ของโปรแกรมแบ่งออกเป็นดังนี้
– Web Browsers เว็บบราวเซอร์สำหรับเข้าเว็บต่างๆ
– Utilities โปรแกรมเสริมตัวช่วยในการทำงานต่างๆ เช่น โปรแกรมไรท์แผ่น ช่วยคัดลอกไฟล์ ช่วยลบโปรแกรม
– Messaging โปรแกรมสำหรับพูดคุย สนทนากัน ทั้งทางวิดีโอ เสียง หรือข้อความสั้น รวมทั้งอีเมล
– Media โปรแกรมสำหรับความบันเทิง ทั้งดูหนัง ฟังเพลง
– Runtimes ตัวช่วยให้โปรแกรมบางประเภทสามารถทำงานได้
– Compression โปรแกรมสำหรับบีบอัดไฟล์ และเปิดไฟล์ที่บีบอัดออกมาใช้งาน

2
– Imaging โปรแกรมสำหรับทำงานเกี่ยวกับภาพ เช่น ตัดต่อภาพ ปรับแต่งภาพ จัดการอัลบั้มภาพ
– Documents โปรแกรมเปิดดูไฟล์เอกสาร หรือสร้าง แก้ไขไฟล์เอกสารต่างๆ
– Security เกี่ยวกับความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ ทั้งตัวป้องกันและกำจัดไวรัส สปายแวร์
– Other โปรแกรมอื่นๆ เช่น ค้นหาไฟล์ จดบันทึกออนไลน์ แผนที่โลก
– Online Storage โปรแกรมเชื่อมต่อข้อมูลในเครื่องเข้ากับพื้นที่เก็บข้อมูลบน Cloud
– Developer Tools โปรแกรมสำหรับนักพัฒนาคอมพิวเตอร์ เว็บ โปรแกรมเมอร์

3
เมื่อเลือกได้แล้วก็กด Get Installer ได้เลย พอกดมาแล้วก็จะเข้าสู่หน้าต่างดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้ง พร้อมทั้งยืนยันโปรแกรมทั้งหมดที่เราเลือกอีกครั้ง เผื่อผู้ใช้กลับไปเลือกใหม่อีกครั้ง เมื่อรอสักพักก็จะเริ่มดาวน์โหลดไฟล์อัตโนมัติ
4
หลังจากนั้นจะได้เป็นไฟล์นี้ที่มีชื่อของโปรแกรมขึ้นมาตามที่เราเลือก ซึ่งเมื่อเปิดไฟล์ที่ได้ ก็จะเริ่มทำการดึงข้อมูลและเริ่มติดตั้งจนครบทุกอัน ก็กดปิดโปรแกรมได้
5

เพียงเท่านี้ก็จะได้โปรแกรมทั้งหมดมาใช้สบายๆ โดยข้อดีของการใช้ Ninite ช่วยติดตั้งแบบนี้ คือ ปลอดภัยจากการถูกหลอกให้ติดตั้งโปรแกรมไม่พึงประสงค์ที่แถมมา และไม่จำเป็นต้องตรวจสอบตัวติดตั้งว่าเป็น 32 หรือ 64 บิตอีกด้วย เพราะว่าตัวติดตั้งสามารถตรวจสอบเองได้ อีกทั้งยังสามารถอัพเดตโปรแกรมได้ โดยการสั่งให้ตัวติดตั้งทำงานอีกครั้ง

Facebook Comments