แป้ก!! ร่างกฎหมาย Kill Switch ต่อต้านการโจรกรรมมือถือไม่ผ่านสภา!

หากยังจำกันได้  เราเคยเสนอข่าวไปว่ารัฐแคลิฟอร์เนียที่สหรัฐอเมริกาเตรียมร่างกฎหมายให้มือถือทุกเครื่องต้องมีกลไกหยุดตัวเอง  หรือที่เรียกว่า Kill Switch ซึ่งถือเป็นวิธีการป้องกันปัญหาการขโมยโทรศัพท์มือถือที่น่าสนใจ  แต่ล่าสุดร่างกฎหมายดังกล่าวกลับไม่ผ่านมติของวุฒิสภา

kill-switch-bill-fail

ร่างกฎหมายให้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือต้องใส่ฟีเจอร์ Kill Switch หรือฟีเจอร์ที่ทำให้เจ้าของโทรศัพท์สามารถสั่งการหยุดการใช้งานทุกอย่างของโทรศัพท์มือถือเมื่อโทรศัพท์สูญหายหรือถูกขโมย ถูกนำเสนอเข้าสภานิติบัญญัติเป็นที่เรียบร้อย  แต่ไม่ผ่านการโหวด

ร่างกฎหมายดังกล่าวจำเป็นต้องมีคะแนนโหวดผ่านจำนวน 21 เสียงถึงจะผ่านวุฒิสภา  แต่ได้รับการโหวดให้ผ่านเพียง 19 เสียง  จากทั้งหมด 37 เสียง

สาเหตุที่บรรดานักกฎหมายพยายามผลักดันร่างกฎหมายนี้เป็นเพราะปัญหาการโจรกรรมในปัจจุบันมีความเกี่ยวข้องกับ Smartphone เป็นจำนวนมาก  กว่าครึ่งของคดีโจรกรรมในแคลิฟอร์เนียเป็นการโจรกรรม Smartphone  ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าวจึงมีการเสนอกฎหมายนี้ขึ้นมา  แต่ก็มีกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้

ผู้ให้บริการเครือข่ายบางแห่งอ้างว่ากลไก Kill Switch นี้อาจจะถูกเจาะระบบจากแฮคเกอร์เข้ามาสั่งการหยุดการใช้งานมือถือทุกอย่าง  จากนั้นจึงเข้ามาขโมยข้อมูลของผู้ใช้งาน

ทางด้านผู้ผลิตมือถือค่ายใหญ่ๆ เช่น Apple, Google , Microsoft ฯลฯ ก็ได้ร่วมกันลงสนธิสัญญาว่าจะต้องติดตั้งระบบที่ทำให้การขโมย Smartphone ยากขึ้น (Anti-Theft Technology) สำหรับ Smartphone ตั้งแต่เดือนก.ค.ปีหน้าเป็นต้นไป  แต่วุฒิสมาชิก Mark Leno ผู้นำเสนอร่างกฎหมาย Kill Switch ดังกล่าวก็มองว่าการออกกฎหมายบังคับให้ผู้ผลิตทุกรายต้องติดตั้งระบบ Kill Switch น่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการป้องกันอาชญากรรม

 

อ้างอิงจาก TheVerge

Facebook Comments