ระวัง! กรมสุขภาพจิตเผย ถ่ายรูปตัวเองมากไปอาจเป็นโรคจิต!!

การถ่ายรูปตัวเอง  หรือที่มีศัพท์ภาษาอังกฤษเก๋ๆว่า “Selfie” นั้นดูเหมือนจะมีแต่ข่าวในเชิงลบเกี่ยวกับการเสพติด Selfie มากไปอยู่บ่อยๆ  ก่อนหน้านี้ก็มีผลวิจัยจากอังกฤษสรุปว่าการโพสรูปตัวเองบน Facebook มากไป อาจสร้างความร้าวฉานระหว่างเพื่อนได้  ล่าสุดทางกรมสุขภาพจิตก็ได้ออกมาเตือนว่าการเสพติดการถ่ายรูป Selfie มากเกินไปอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตจนต้องเข้าบำบัดรักษา

selfie-danger

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข  เปิดเผยว่าพฤติกรรมที่เรียกว่า เซลฟี่ (Selfie) หรือการถ่ายรูปตัวเองนำไปเผยแพร่บน Social Networks  นี้อาจส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพจิตในอนาคตได้ โดยเฉพาะเรื่องความมั่นใจในตนเอง ซึ่งจะมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

“เซลฟี่จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนลงรูปแล้วได้แค่ 2 ไลค์ เขาก็มีความสุขแล้ว เพราะถือว่าพอแล้ว แต่บางคนต้องให้มียอดคนกดไลค์มากๆ พอมากแล้วก็ยิ่งติด เพราะถือว่าเป็นรางวัล ในทางตรงกันข้าม หากได้รับการตอบรับน้อย ไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง และทำใหม่แล้วก็ยังไม่รับการตอบรับ จะส่งผลต่อความคิดของตัวเอง ทำให้สูญเสียความมั่นใจ มีทัศนคติด้านลบ เช่น ไม่ชอบ ไม่พอใจรูปลักษณ์ตัวเอง แต่หากบุคคลนั้นสามารถรักษาความสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้เป็นปกติได้ เซลฟี่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต” รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว

ล่าสุด หน่วยงานสาธารณสุข ประเทศอังกฤษ ได้ประกาศว่า อาการเสพติดโซเชียลมีเดีย ถือเป็นโรคอย่างหนึ่ง ซึ่งในแต่ละปีมีชาวอังกฤษเข้ารับการบำบัดมากกว่า 100 ราย

 

 

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here