NASA ประกาศค้นพบ Kepler-452b ดาวเคราะห์ที่คล้ายกับโลกมากที่สุดในขณะนี้

NASA ประกาศพบ “โลกแฝด” หรือ Kepler-452b หลังใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ส่องค้นพบดาวเคราะห์ที่มีองค์ประกอบคล้ายโลกมากที่สุด สันนิษฐานว่า อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บนนั้นแน่ๆ

452b_artistconcept_beautyshot

(ภาพในจินตนาการของทาง NASA โดยใช้ข้อมูลที่ได้มา ทำเป็นภาพตัวอย่างนี้)

NASA ประกาศค้นพบ Kepler-452b ดาวเคราะห์
ที่คล้ายกับโลกมากที่สุดในขณะนี้

ค้นพบโลกใหม่ใบใหม่ เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา NASA ได้ประกาศค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ ที่มีสภาพคล้ายคลึงกับโลกมากที่สุดเท่าที่เคยเจอมา โดยได้ตั้งชื่อดาวเคราะห์ดวงนี้ว่า “เคปเลอร์ 452b” (Kepler-452b) หรือเรียกอีกอย่างได้ว่า “โลกแฝด” (Earth 2.0) ซึ่งอยู่ห่างจากโลกถึง 1,400 ปีแสง !!

14-335ทีมงาน NASA จากแผนก Kepler ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศความละเอียดสูง ที่ถูกส่งออกไปสำรวจนอกระบบสุริยะตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2009 โดยมีภารกิจหลักคือค้นหาดาวที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโลกนี้เอง จนล่าสุดก็ได้ค้นพบ Kepler-452b ที่จัดอยู่ในกลุ่มดาวหงส์ โดยดาวดังกล่าวนี้ มีการโคจรรอบดาวฤกษ์ (ดวงอาทิตย์) ของตัวเองเหมือนกับเรา แต่กลับมีระยะอยู่ห่างจากดาวฤกษ์กำลังพอดี ทำให้สันนิษฐานได้ว่า ดาวดวงนี้น่าจะมีน้ำที่ยังไม่ระเหยเป็นไอ หรือยังไม่กลายเป็นน้ำแข็งแบบดาวพลูโต แต่ยังมีเป็นน้ำทะเลจริงๆอยู่ก็เป็นได้ !! และยังค้นพบด้วยว่า ดาวดวงนี้มีพื้นที่แข็งเป็นแผ่นดิน เท่ากับว่า Kepler-452b เป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ ที่มีความคล้ายคลึงกับดาวโลกของเรามากที่สุด ในบรรดาที่เคยค้นพบกว่า 6 พันดวงกันเลย (ยืนยันได้ 1,030 ดวง) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นดาวเคราะห์ที่สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ไม่ได้ทั้งนั้น

kepler_hall_of_fame_jan2015_profile-full
ข้อมูลที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ดาว Kepler-452b ใช้เวลา 385 วัน ในการโคจรรอบดาวฤกษ์ ถือว่าใกล้เคียงกับโลกมากๆที่ใช้เวลา 365 วันนี้เอง ทั้งนี้ยังมีขนาดใหญ่กว่าโลกคิดเป็นร้อยละ 60 เปอร์เซ็น และมีอายุของดาวประมาณ 6 พันล้านปีมากกว่าโลกของเราที่มีอายุ 4.6 พันล้านปีด้วย มีการคาดเดากันว่า ตัวดาวน่าจะเต็มไปด้วยภูเขาไฟที่ยังร้อนระอุ แต่ก็ยังมีน้ำทะเลอยู่ สำหรับระยะห่างจากโลกนั้น ก็อยู่ที่ 1,400 ปีแสง ซึ่งถือได้ว่าเป็นระยะที่ไกล (โคตร) มากๆๆ เพราะเมื่อเทียบกับดาวพลูโตที่มีระยะห่างแค่ 4.5 ชั่วโมงแสง ตอนส่งยาน New Horizons ไปสำรวจ กว่าจะถึงก็ใช้เวลาปาเข้าไปตั้ง 9 ปีกว่าแล้ว ดั้งนั้นการเดินทางไปดาว Kepler-452b คงต้องรอเรากลายเป็นฟอสซิลเหมือนไดโนเสาร์ ให้คนในยุคนู้นดูล่ะครับ

การค้นพบนี้มีประโยชน์อะไรกับเราบ้าง อย่างแรกได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตนอกโลกมากขึ้น เพราะดาว Kepler-452b ถูกคาดว่ามีน้ำเป็นส่วนประกอบ ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญของการดำรงชีวิต จึงเชื่อได้ว่า อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บนนั้นก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตาม การที่เราค้นพบมันในระยะ 1,400 ปีแสงนี้ อาจเป็นไปได้ว่า เราค้นพบอดีตของมัน แต่ปัจจุบัน มันอาจเปลี่ยนสภาพไปแล้วก็เป็นได้ อีกปัจจัยสุดท้ายคือ การที่เรายังไม่เคยมีประวัติค้นพบมนุษย์ต่างดาวแบบเป็นตัวเป็นตนในช่วงนี้ อาจเป็นเพราะ “เราอยู่ห่างกันเกินไปก็เป็นได้” (หรือเจอแล้วแต่โดนปิดเป็นความลับก็ว่ากันไป) อย่างน้อยก็มั่นใจได้ชัวร์ๆว่า เราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวในจักรวาลนี้ 

ที่มา : NASA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here