รีวิว : Logitech Silent Plus M331 ไร้เสียง ไร้สาย ไร้กังวล

Logitech M331 Silent Plus เมาส์ไร้สายคุณภาพดี มาพร้อมฟีเจอร์ Silent Mice ให้ความรู้สึกในการคลิกแบบไร้เสียงถึง 90% ไม่ต้องกลัวรบกวน มั่นใจเวลาใช้งาน

Click click คลิ๊ก ๆ ๆ เสียงอันคุ้นเคย จากอุปกรณ์ทำมาหากินขั้นเทพที่ชื่อ “เมาส์” งานไหนที่ต้องใช้เมาส์เยอะ ๆ เสียงคลิ๊ก ๆ ก็จะยิ่งเยอะตามไปด้วย จนในที่สุดเกิดเป็นเสียงรบกวน ที่พอได้ยินเข้ามาก ๆ ก็จะเริ่มรำคาญล่ะ ไม่เราก็ผู้อื่น ฉะนั้นทาง Logitech จึงได้พัฒนาเมาส์ตระกูล Silent Plus และรุ่นที่นำมารีวิวครั้งนี้คือ M331 เมาส์ไร้สายคุณภาพดี ออกแบบสวย และฟีเจอร์ Silent Mice ฟีเจอร์ลดเสียงรบกวนลงถึง 90% หรือแทบไม่ได้ยินกันเลย

สเปก Logitech M331 Silent Plus

เชื่อมต่อไร้สาย : 2.4GHz ระยะ 10 เมตร
แบตเตอรี่ : ใช้ถ่าน AA หนึ่งก้อน แต่อยู่ได้ยาว ๆ 24 เดือน !!
DPI : 1000+
เซ็นเซอร์ : Logitech Advanced Optical Tracking
จำนวนปุ่ม : 3
พอร์ต : USB
ขนาด : 105.4 มม. x 67.9 มม. x 38.4 มม. (สูง x กว้าง x ลึก)
น้ำหนัก : 91.0 กรัม
รับประกัน : 1 ปี
สีให้เลือก : ดำ แดง น้ำเงิน

แกะกล่อง

ตัวแพ็คเกจมาเป็นพลาสติกหุ้มแบบซอง เห็นตอนแรกนึกว่าจะได้ใช้กรรไกรตัดซะแล้ว แต่เมื่อสังเกตที่ด้านหลัง จะเห็นรอยปะที่สามารถเอามือเปล่า ๆ แกะได้เลย ไม่ต้องฉีกกล่องหรือกรรไกรตัดให้ลำบาก

วัสดุและการออกแบบ

ตัวเมาส์เป็นทรงสำหรับคนถนัดขวา งานออกแบบดูเรียบ ๆ ส่วนงานประกอบและวัสดุ Logitech ก็ไม่ทำให้ผิดหวังจริง ๆ จับแล้วรู้สึกถึงความทนทาน ไม่ก๊องแก๊งเหมือนเมาส์ราคาถูกอย่างเห็นได้ชัด ส่วนพลาสติกที่ใช้ก็เนื้อเนียนมาก ดูสะท้อนแสงเล็กน้อยด้วย

ด้านข้างหุ้มขอบด้วยยาง จับแล้วมั่นคง ที่สำคัญไม่ค่อยเกาะฝุ่นด้วย

ปุ่มมาตรฐาน 3 ปุ่ม ประกอบด้วย ปุ่มคลิกซ้าย/คลิกขวา และลูกกลิ้ง

โลโก้แบบใหม่ของ Logitech ประดับอยู่ด้านบนตัวเมาส์

ถ่านขนาด AA หนึ่งก้อนที่แถมมากับเมาส์เลย (ในสเปกเคลมว่าใช้งานได้ 24 เดือน O_O) กับตัวรับสัญญาณแบบ USB ที่ซ้อนอยู่ใต้เมาส์เหมือนกัน

สวิตซ์เปิดปิดสัญญาณ Bluetooth และเซ็นเซอร์แบบ Optical หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า Logitech Advanced Optical Tracking สามารถใช้งานได้เกือบทุกพื้นผิว

ตัวรับสัญญาณขนาดเล็กจิ๋ว

การใช้งานและประสิทธิภาพ

โดยส่วนตัวต้องบอกก่อนว่า ผมไม่ค่อยซีเรียสกับเสียงเมาส์เท่าไรนัก ปัจจุบันก็ใช้เมาส์เกมมิ่งหลายตัว ซึ่งทุกตัวมีเสียงคลิ๊กเป็นเอกลักษณ์ชัดเจนทีเดียว ที่จริงผมชอบซะด้วยซ้ำ แต่ในที่ทำงานหรือที่สาธารณะ ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบแน่ ๆ ดังนั้นเมาส์ตัวนี้จึงตอบโจทย์การใช้งานในที่แบบนี้อย่างมาก ซึ่งตัว Logitech M331 Silent Plus นี้ ก็ให้เสียงกดคลิ๊กที่เงียบจริงตามคำคุย ชนิดหากไม่เอาหูไปจ่อใกล้ ๆ จะไม่ได้ยินเลย และเมื่อมันไม่มีเสียงคลิ๊ก ก็หมดเรื่องเสียงรบกวนเพื่อนร่วมงาน ทีนี้อยากจะคลิ๊กอะไรจัดมันรัว ๆ เต็มที่ ไม่ต้องเกรงใจ ส่วนเรื่องประสิทธิภาพ ตัวเมาส์ก็ใช้งานได้ลื่นไหลดี ปุ่มคลิ๊กก็ตอบสนองไว เหมาะกับการเล่นเกมได้ระดับหนึ่ง (แต่ถ้าเกม FPS หรือ Moba ก็ถนอมมันหน่อยนะ) ทั้งนี้ทาง Logitech จะมีโปรแกรมช่วยปรับค่าความไวของเมาส์ด้วย โดยสามารถไปดาวน์โหลดได้ที่ Logitech Support M331

สรุป

สำหรับใครที่ชอบเมาส์ไร้สาย ใช้งานได้ยาว ๆ คุณภาพดี และไม่แพง ก็ขอแนะนำ Logitech M331 Silent Plus ตัวนี้เลย โดยราคาก็อยู่ที่เพียง 699 บาทเท่านั้น วัสดุกับงานประกอบคุณภาพดีตามสไตล์ Logitech แม้จะเป็นเมาส์ระดับล่าง ๆ ก็ตาม การใช้งานแบบไร้สายเสถียรลื่นไหล อายุการใช้งานก็ยาว ๆ 24 เดือน ใช้จนลืมเรื่องนี้ไปเลย ส่วนฟีเจอร์ Silent Mice หรือลดเสียงรบกวน 90% ผมแทบจะให้เป็น 100% คลิกได้เต็มที่ ไม่ต้องเกรงใจ ท้ายนี้ตัวเมาส์เหมาะสำหรับใช้งานแบบ ท่องเว็บ พิมพ์งาน ดูหนัง ฟังเพลง แต่ถ้าเอาไปเล่นเกม ก็อย่ากดคลิ๊กหนัก ๆ (โดยเฉพาะตอนหัวร้อน) เป็นพอครับ

ข้อดี

  • วัสดุกับงานประกอบดีเยี่ยม
  • แบตฯ ใช้ได้ยาว ๆ 24 เดือน
  • เสียงคลิ๊กเงียบจริง ใช้งานเต็มที่ ไม่ต้องเกรงคนรอบข้าง
  • ใช้งานแบบไร้สายได้เสถียร การใช้งานโดยรวมจัดว่าลื่นไหล

ข้อสังเกต

  • ใช้งานได้เฉพาะคนถนัดขวา
  • การออกแบบดูธรรมดาไปนิด
Facebook Comments